1 tuần siêu âm 2 lần có sao không? Có ảnh hưởng tới thai nhi không?

0
23
1-tuan-sieu-am-2-lan-co-sao-khong

Có rất nhiều chị em mang thai băn khoăn và lo ngại liệu 1 tuần siêu âm 2 lần có sao không? Vì muốn siêu âm một vài chỗ cho chính xác nhưng lại sợ siêu âm nhiều sẽ ảnh hưởng đến con. Vậy thực hư chuyện này ra sao?

1 tuần siêu âm 2 lần có sao không?

Siêu âm trong thai kỳ sẽ giúp cha mẹ có thể nhìn thấy hình ảnh của em bé. Qua đó, bác sĩ cũng có thể quan sát được túi ối, nhau thai và buồng trứng để phát hiện những bất thường, dị tật bẩm sinh từ sớm. Siêu âm rõ ràng là điều rất cần thiết trong thai kỳ nếu muốn đảm bảo bé phát triển khỏe mạnh, bình thường. Nhưng có nhiều nguồn tin cho rằng việc siêu âm nhiều trong thời gian quá sát nhau có thể làm ảnh hưởng không tốt đến trẻ. Điều này có đúng không? 1 tuần siêm âm 2 lần có sao không?

Theo các y bác sĩ chuyên khoa sản thì việc ứng dụng siêu âm trong thai kỳ đã trải qua hàng chục năm nay và chưa hề có nghiên cứu nào chứng minh là nó gây hại đến thai nhi. Tuy nhiên, không vì thế mà có thể lạm dụng, tốt nhất nên tuân thủ theo lịch khám và siêu âm từ bác sĩ. Những trường hợp không được khuyến khích siêu âm đó là siêu âm chỉ để biết giới tính, siêu âm chỉ để lưu lại hình ảnh của con hay siêu âm hàng tuần để theo dõi cân nặng của con. Những hành động này đều không được hưởng ứng.

Bất cứ điều gì trong y học đều có thể tồn tại những rủi ro. Mặc dù chưa có bằng chứng nào cho thấy siêu âm nhiều ảnh hưởng đến thai nhi, nhưng đây cũng là điều mà các bác sĩ không hề khuyến khích.

1-tuan-sieu-am-2-lan-co-sao-khong

Những thời điểm, dấu mốc quan trọng mà mẹ nên đi siêu âm

Để an tâm là bé phát triển khỏe mạnh và bình thường thì đây là những thời điểm mà bác sĩ khuyên các bà mẹ nên đi siêu âm trong thai kỳ của mình:

– Khi bị chậm kinh khoảng 2 tuần, chị em nên đi siêu âm để biết chính xác mình có mang thai hay không, thai đã làm tổ trong tử cung hay chưa. Nếu đã có phôi thai trong tử cung thì sẽ xác định luôn tim thai như thế nào, có bình thường không.

– Khi thai kỳ ở khoảng 12 tuần đây là mốc thời gian rất quan trọng để tiến hành siêu âm đo độ dày của gáy cùng với xét nghiệm máu để đánh giá nguy cơ bất thường một số nhiễm sắc thể của bé nếu có. Nhờ đó có thể phát hiện sớm các bệnh như Down.

– Khi thai nhi từ 21-23 tuần tuổi cũng là thời điểm cực kì quan trọng để siêu âm. Vì lúc này đã có thể khảo sát được toàn diện và chẩn đoán sớm các dị tật bẩm sinh của bé.

– Ở 3 tháng cuối thai kỳ tùy vào tình trạng từng người mà các bác sĩ sẽ có lời khuyên về việc có nên siêu âm hay không. Lúc này, siêu âm chủ yếu là để xem bé phát triển có đúng với tuổi thai hay không hoặc phát hiện các dị tật với biểu hiện muộn.

Như vậy có thể thấy, 1 tuần siêu âm 2 lần có sao không chưa có kết luận chính xác là có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi. Nhưng để an toàn thì tốt nhất các mẹ vẫn nên hỏi ý kiến bác sĩ và nghe lời khuyên từ bác sĩ về sự phân bổ thời gian siêu âm trong thai kỳ.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here