5 dấu hiệu cụ thể cho thấy bạn có thể đang bị buồng trứng đa nang

0
28
da-nang-buong-trung2

Buồng đa nang chủ yếu là do bị mất cân bằng nội tiết tố ở nữ giới gây ra và dẫn đến tình trạng kinh nguyệt không đều, nguy cơ vô sinh. Vì thế đừng nên bỏ qua những dấu hiệu buông chứng đa nang được miêu tả sau đây nhé.

1. Kinh nguyệt không đều

Dấu hiệu buồng trứng đa nang đầu tiên và dễ nhận thấy nhất là sự thay đổi về nội tiết tố, dân đến kinh nguyệt không đều, rối loạn kinh nguyệt, lương máu ra khác thường, lúc nhiều lúc ít.

da-nang-buong-trung2

Những người bị mất máu quá nhiều có thể dẫn đến suy yếu thể trạng, người mệt mỏi, xanh xao. Màu máu kinh nguyệt không đỏ sẫm mà hơi nhạt hơn so với bình thường.

2. Da bóng nhờn, nổi nhiều mụn

Việc thay đổi nội tiết tố cũng khiến làn da xấu đi nhanh chóng, da bị đổ mồ hôi dầu nhiều, bóng nhờn và xuất hiện nhiều mụn. Lúc này cơ thể đang bị mất cân bằng lượng hormone biểu hiện thường thấy của buồng trứng đa nang.

3. Bị rụng nhiều tóc

Rụng tóc nhiều có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Một trong số những bệnh lý có thể khiến người bệnh hay bị rụng tóc đó là buồng trứng đa nang. Do rối loạn nội tiết tố gây dư thừa androgen và khiến tình trạng rụng tóc xảy ra thường xuyên hơn. Đến khi hormone dihydrotestosterone (DHT) tăng cao đến ngưỡng nhất định thì nang tóc sẽ bị yếu dần, thô sơ và rất khó để mọc lại.

da-nang-buong-trung2

4. Rối loạn về cân nặng, tăng cân thất thường

Việc thay đổi nội tiết tố androgen trong cơ thể với số lượng nhiều hơn khiến cho mỡ thừa dễ dàng tích tụ, nhất là ở vùng eo. Vì thế khi bị đa nang buồng trứng, bạn sẽ thấy cân nặng thay đổi, tăng chóng mặt. Vì thế nếu có dấu hiệu này, bạn nên căn chỉnh lại chế độ ăn uống, sinh hoạt và sớm đi khám để cơ thể cân bằng nội tiết tố trở lại.

5. Tâm trạng thay đổi thất thường

Tâm trạng thay đổi thất thường có thể là vấn đề về tâm lý, stress, nhưng cũng không loại trừ khả năng do các hormone trong cơ thể tác động vào. Giai đoạn này, bạn thường gặp phải những chuyện bực vô cớ, hay cáu gắt với mọi người xung quanh.

5 dấu hiệu nhận biết sớm đa nang buồng trứng sẽ giúp bạn điều trị bệnh sớm hơn, đảm bảo sức khỏe sau này. Việc điều trị bệnh sớm có thể hạn chế tối đa những rủi ro về sức khỏe sinh sản sau này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here