Barcode là gì? Cách tra cứu các loại mã vạch MỚI NHẤT

0
2
barcode-la-gi

Khi bạn mua bất kỳ một sản phẩm ở cửa hàng nào thì đều có thể nhận ra những sản phẩm này thường được dán thêm một nhãn gồm các vạch đen mỏng và các chữ số khác nhau. Nhãn này chính là barcode và mỗi sản phẩm đều có barcode khác nhau để phân biệt. Cùng tìm hiểu xem barcode là gì? Mục đích của nhãn dán này và cách tra cứu các loại mã vạch để tránh dùng phải hàng giả, kém chất lượng.

1. Barcode là gì?

Barcode là phần nhãn dán bao gồm các vạch đen mỏng cùng với chữ số đi kèm có đính kèm trên mỗi sản phẩm. Các sản phẩm khác nhau thì mã vạch này sẽ khác nhau. Nhãn này sau đó sẽ được nhân viên thu ngân quét bằng máy chuyên dụng. Sau đó, các dữ liệu như mô tả mặt hàng, giá sẽ tự động hiện lên. Đây được gọi là mã vạch và nó được sử dụng để đọc dữ liệu, thông tin được mã hóa bởi các đưởng nhỏ màu đen đỏ trên nhãn hàng.

barcode-la-gi

Hầu hết mọi người đều chỉ biết đến barcode là một loại mã để định giá các mặt hàng trong cửa hàng tạp hóa, siêu thị,… Nhưng thực ra nó có khá nhiều công dụng. Ngày nay, mã vạch càng trở nên phổ biến hơn trong nhiều khía cạnh của cuộc sống. Ví dụ như trong các đơn thuốc, trong các lô hàng, sách, thực phẩm,… Dù sao thì cũng có thể thấy rõ ràng mã vạch đang làm cho cuộc sống trở nên dễ dàng, hiệu quả và nhanh chóng hơn nhất là trong việc mua bán.

2. Có những loại barcode nào?

Hiện nay, phổ biến nhất là 2 loại mã vạch 1D và 2D, trong đó:

– Mã vạch 1D là các dòng sản phẩm được sử dụng để lưu trữ thông tin văn bản như loại sản phẩm, màu sắc, kích thước và chúng được dán trên bao bì sản phẩm, giúp việc theo dõi hàng hóa dễ dàng hơn.

– Mã vạch 2D thì để lưu trữ những thông tin như giá cả, số lượng, giá tiền, hình ảnh,…

barcode2

3. Một số mã vạch thông dụng giúp bạn check nhanh

3.1 Mã vạch của Mỹ

Hàng Mỹ nhập khẩu được đánh giá rất cao về chất lượng. Nếu bạn đang muốn mua hay đã mua một món hàng Mỹ nào nhưng không chắc mình có mua được hàng chuẩn hay không thì có thể tham khảo mã vạch của Mỹ được xác định như sau:

000 – 019 GS1 Mỹ (United States) USA

020 – 029 Phân phối giới hạn (Restricted distribution) thường chỉ cung cấp cho sử dụng nội bộ (MO defined, usually for internal use)

030 – 039 GS1 Mỹ (United States)

040 – 049 Phân phối giới hạn (Restricted distribution) thường chỉ cung cấp cho sử dụng nội bộ (MO defined, usually for internal use)

050 – 059 Coupons

060 – 139 GS1 Mỹ (United States)

200 – 299 029 Phân phối giới hạn (Restricted distribution) thường chỉ cung cấp cho sử dụng nội bộ (MO defined, usually for internal use).

Mỹ hiện nay đang sử dụng mã vạch dạng UPC (Universal Product Code). UPC gồm 12 chữ số (không bao gồm kí tự), được chia làm hai phần đó là phần mã vạch mà máy có thể đọc được và phần số mà con người có thể đọc được. Trong đó 12 ký số của UPC cụ thể như sau:
Ký số thứ 1: Ở đây là số 0, gọi là ký số hệ thống số (number system digit) nhưng cũng được biết đến với tên gọi khác là “Family code”. Nó nằm trong phạm vi của 7 con số định rõ ý nghĩa và chủng lọai của sản phẩm như sau:
 5 – Coupons: Phiếu lĩnh hàng hóa
 4 – Dành cho người bán lẽ sử dụng
 3 – Thuốc và các mặt hàng có liên quan đến y tế.
2 – Các món hàng nặng tự nhiên như thịt và nông sản.
0, 6, 7 – Gán cho tất cả các mặt hàng khác như là một phần nhận diện của nhà sản xuất.
Năm ký số thứ 2: Trong mẫu này, tượng trưng là 12345, để cho biết mã người bán (Vendor Code), mã doanh nghiệp hay mã của nhà sản xuất (Manufacturer code).Tại Mỹ, hiệp hội UCC (The Uniform Code Council) là đơn vị cung cấp mã này cho người bán hoặc nhà sản xuất và đây là mã độc nhất độc nhất. Như vậy khi hàng hóa lưu thông trên thị trường bằng mã UPC thì chỉ cần biết được 5 ký số này là có thể biết được xuất xứ của hàng hóa.
Năm ký số kế tiếp: Dành cho người bán gán cho sản phẩm của họ. Người bán tự tạo ra 5 ký số này theo ý riêng của mình để mã hóa cho sản phẩm .
Ký số cuối cùng: Ở đây là số 5, là ký số kiểm tra, xác nhận tính chính xác của tòan bộ số UPC

3.2 Mã vạch Hàn Quốc

Các sản phẩm Hàn Quốc cũng rất được ưa chuộng tại Việt Nam nhất là các sản phẩm về làm đẹp. Mã vạch Hàn Quốc với những hàng hóa có 3 số đầu là 880. Mã vạch Hàn Quốc có 13 số bao gồm mã quốc gia, mã nhà sản xuất, mã sản phảm và mã kiểm tra.

Để kiểm tra các sản phẩm có xuất xứ Hàn Quốc sử dụng công thức D=A+B*3 + C, trong đó:

  • A: Tổng giá trị các số hàng lẻ (trừ số cuối cùng – số kiểm tra).
  • B: Tổng giá trị các số hàng chẵn.
  • C: Số cuối cùng (mã số kiểm tra).

Nếu D có đuôi là số 0, có thể kết luận hàng với mã vạch trên là hàng thật.

3.3 Mã vạch Thái Lan

Việt Nam cũng tiêu thụ lượng hàng hóa từ thị trường Thái Lan khá lớn. Đối với các mặt hàng của Thái thì sẽ có 3 số đầu mã vạch là 885. Để đảm bảo mã vạch Thái Lan chuẩn, hàng xịn thì có thể làm như sau:

– Đếm các số trên mã vạch từ lẻ, chẵn, lẻ, chẵn,…

– Trừ đi số 13 cuối cùng rồi cộng các số ở hàng lẻ với nhau, sau đó đến hàng chẵn.

– Lấy tổng của số chẵn x3 rồi cộng với tổng của số lẻ rồi cộng với số 13 ở cuối bị bỏ đi lúc đầu.

Nếu ra kết quả đuôi là số 0 thì bạn có thể yên tâm đó là hàng Thái chính hãng.

Trên đây là định nghĩ giúp bạn phân biệt barcode hay mã vạch là gì. Bên cạnh đó có thể tự check một số mã sản phẩm được ưa chuộng từ các nước trên thế giới một cách dễ dàng,  tránh mua phải hàng giả, hàng nhái.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here