Bé bú bình lâu có sao không? Mẹo giúp bé cai bú bình cực hiệu quả

0
27
be-bu-binh-lau

Thời gian bé bú bình lâu rất nhiều mẹ không đế ý đến vấn đề này. Tưởng như đơn giản nhưng hành động này cũng tiềm ẩn nhiều nguy hại đến cho trẻ. Vì thế mẹ cần quan tâm đúng mực hơn tới thời gian trẻ bú bình bao lâu là đủ?

Bé bú bình lâu tại sao mẹ cần chấn chỉnh ngay?

Trước tiên, mẹ cần nhận thấy rõ ràng bé bú bình lâu ảnh hưởng rất nhiều tới đời sống, sinh hoạt hằng ngày. Bạn không thể để trẻ dù đã lớn nhưng vẫn cầm bình bú mà không chịu tự ăn. Điều này có thể khiến trẻ trở nên thụ động.

Nhiều chuyên gia về nhi khoa cho rằng việc kéo dài thời gian bú bình của bé có thể gây ra các vấn đề về răng miệng, khiến trẻ dễ mắc các bệnh lý răng miệng hơn và có thể làm trẻ khó phát âm rõ chữ, bị ngọng.

be-bu-binh-lau

Ngoài ra một số nghiên cứu cũng cho thấy bé bú bình lâu có thể thúc đẩy sự phát triển của các loại vi khuẩn nguy hiểm trong miệng. Theo tiến sĩ Miriam Labbok, giám đốc Trung tâm Chăm sóc và Nuôi dưỡng trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh ở Đại học North Carolina thì trẻ thường ngậm núm vú giả và giữ sữa ở trọng miệng lâu hơn khi bú bình. Chính điều này đã tạo cơ hội cho đường có đủ thời gian để làm hỏng răng và lợi. Ngoài ra việc dùng núm vú giả ở bình trong thời gian dài sẽ khiến cho răng sữa của trẻ bị mọc lệch lạc, mọc ngầm và di chuyển trong lợi. Rõ ràng điều này không tốt cho sức khỏe răng miệng của trẻ chút nào. Tiến sĩ Labbok cũng nhấn mạnh thêm với các vị phụ huynh là: “Các bình bú không hề vô hại. Thói quen cho bé bú bình lâu thật sự là không tốt chút nào”.

Mẹo giúp bé cai bú bình cực kì hiệu quả

Khi bé được khoảng 8-9 tháng tuổi thì cha mẹ nên bắt đầu công cuộc cai sữa bình cho trẻ bằng cách tập cho trẻ sử dụng và uống bằng cốc. Đây tất nhiên không phải điều dễ dàng, cha mẹ cần hết sức kiên nhẫn, tỉ mỉ để dạy cho con và không phải trẻ nào cũng thích nghi được với điều này. Dưới đây là một số mẹo giúp bé có thể cai uống sữa bình nhẹ nhàng mà cực kì hiệu quả:

– Nên tập dần cho trẻ uống bằng cốc từ tháng thứ 6, thứ 7 trở đi. Cho đến khi bé có thể sử dụng vững và uống sữa bằng cốc dễ dàng thì cũng là lúc trẻ đủ tuổi để cai sữa. Đây chính là thời điểm hoàn hảo nhất.

– Để bé tập dùng cốc bằng cách bắt chước theo người lớn. Hãy sáng tạo và vui đùa cùng bé để bé thấy việc dùng cốc trở nên thú vị hơn. Có thể dùng những phần thưởng để khích lệ bé. Mẹo là bạn có thể chọn những chiếc cốc có in hình thù thú vị, những nhân vật mà bé yêu thích hoặc để bé tự chọn chiếc cốc cho mình. Nó sẽ giúp bé thấy yêu thích hơn và thường xuyên sử dụng chúng. Nên chọn loại cốc thiết kế đặc biệt cho trẻ dễ sử dụng để trẻ quen dần.

– Việc tập cai sữa bình cho trẻ cũng cần từ từ, kiên nhẫn chứ không thể một vài lần là có thể thành công. Đó là lý do vì sao nên tập cho trẻ từ sớm, càng để trẻ lớn mới tập thì càng khó thành công hơn. Nên cho trẻ uống sữa bằng cốc vào bữa trưa sau đó 1 tuần thì đổi bữa vào buổi tối cứ thế luân chuyển các bữa sáng, chiều, khuya.

– Giấu bình sữa xa khỏi tầm mắt của trẻ để trẻ quên đi

– Thường xuyên động viên và có những lời khen ngợi kịp thời khi trẻ làm tốt việc uống sữa bằng cốc.

Bé bú bình lâu là điều không tốt chút nào cho sự phát triển của trẻ. Vì thế, cha mẹ nên quan tâm và tập cai dần cho trẻ từ sớm trước lúc 1 tuổi. Càng để lâu thì việc cai sữa bình cho trẻ càng khó khăn hơn rất nhiều.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here