Bệnh sởi có bị lây không? Làm sao bảo vệ trẻ khỏi dịch sở hoành hành?

0
18
benh-soi-co-bi-lay-khong

Nỗi lo của các bậc phụ huynh đối với con em mình là bệnh sởi có bị lây không bởi những biến chứng nguy hiểm mà trẻ phải đối mặt khi bị sởi. Theo thống kê gần đây của tổ chức y tế thế giới WHO thì tỉ lệ trẻ tử vong do sởi ngày càng tăng cao, khó kiểm soát do sự lan rộng của phong trào anti vacxin ở nhiều nước phát triển trên thế giới.

1. Bệnh sởi có bị lây không? Những triệu chứng ban đầu khi bé bị sởi

Thường sau khi bị nhiễm virus, phải mất từ 10-14 ngày thì những triệu chứng của bệnh sởi mới biểu hiện rõ nét. Những dấu hiệu thường gặp bao gồm sốt, ho khan, sổ mũi, viêm họng, viêm kết mạc mắt, xuất hiện những đốm trắng nhỏ bên trong miệng, bị phát ban khắp người lan từ đầu đến các chi dưới. Một số trường hợp suy giảm miễn dịch nên khi bị bệnh không phát ban.

benh-soi-co-bi-lay-khong

Theo các chuyên gia y tế thì sởi là bệnh lý rất dễ lây nhiễm và bùng phát thành ổ dịch. Bệnh chủ yếu lây qua đường hô hấp, khi người bệnh nói chuyện, hắt hơi hay sổ mũi,… Trường hợp virus sởi lây gián tiếp thì khó hơn vì thông thường nó sẽ bị tiêu diệt ngay khi ra ngoài. Bệnh sởi có bị lây không rõ ràng là có thể bị lây rất dễ dàng và nó còn trở thành cơn ác mộng của toàn nhân loại vì dễ lây đến nỗi 90% người có tiếp xúc với người bệnh đều có thể bị lây nếu chưa được tiêm phòng ngừa.

Cụ thể theo báo VietNamNet thì trong năm vừa rồi, cả nước ghi nhận 2.942 trường hợp sốt phát ban tại 51 tỉnh, thành phố, trong đó 1.093 trường hợp mắc sởi dương tính tại 40 tỉnh, thành phố, trong đó có một trường hợp tử vong tại Hưng Yên (bệnh nhân có bệnh lý nền viêm phổi kéo dài). So với cùng kỳ năm 2017, số mắc sốt phát ban tăng 10,2 lần.

Các tỉnh có số mắc sốt phát ban và sởi dương tính cao như: Hà Nội (531 trường hợp sốt phát ban, 307 dương tính), Lào Cai (481 trường hợp sốt phát ban, 162 dương tính), Điện Biên (468 trường hợp sốt phát ban, 33 dương tính), Thanh Hóa (236 trường hợp sốt phát ban, 129 dương tính), Sơn La (186 trường hợp sốt phát ban, 83 dương tính), Quảng Ninh (106 trường hợp sốt phát ban, 61 dương tính).

Độ tuổi mắc chủ yếu ở nhóm trẻ dưới 9 tháng tuổi chiếm 21,4% và 1-4 tuổi chiếm 37,8%. Trường hợp đã được tiêm chủng (chiếm 13,6%), còn lại phần lớn là các trường hợp không được tiêm chủng (chiếm 44,5%) và không rõ tiền sử tiêm chủng (chiếm 41,9%).

Những số liệu này có thể cho thấy bệnh sởi lây lan nhanh khủng khiếp như thế nào trong những năm gần đây.

2. Khi phát hiện dấu hiệu bị lây sởi cần phải làm gì?

Hiện tại, bệnh sởi vẫn chữa có giải pháp điều trị y tế cụ thể nào. Vì vậy, khi phát hiện có dấu hiệu thì việc cha mẹ cần làm cho trẻ đó là:

– Cho trẻ uống nhiều nước, khuyến khích con nghỉ ngơi, ngủ thêm.

– Có thể cho bé uống thuốc hạ sốt không chứa chất aspirin như acetaminophen hoặc ibuprofen nếu như triệu chứng sốt khiến trẻ quấy khóc và không chịu ngủ.

benh-soi-co-bi-lay-khong2

– Khi trẻ có dấu hiệu bị sởi, nên cho trẻ đi khám bác sĩ sớm nhất có thể để được theo dõi chặt chẽ tránh những biến chứng nguy hiểm có thể gặp phải như nhiễm trùng tai, tiêu chảy, mất nước, viêm phổi, viêm não,…

– Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu bị sởi thì cần cách ly trẻ với mọi người trong vòng 4 ngày kể từ sau khi có dấu hiệu phát ban.

3. Làm sao để phòng ngừa sởi lây lan?

Cách tốt nhất để giúp trẻ tránh bị lây sởi là đảm bảo trẻ đã được tiêm vacxin phòng sởi khi sinh ra. Vacxin phòng sởi thường có trong vacxin MMR hoặc MMRV được tiêm khi trẻ từ 12-15 tháng tuổi và một lần nữa từ 4-6 tuổi.

Cách tốt nhất để bảo vệ con bạn là đảm bảo chúng được chủng ngừa sởi.

Đối với hầu hết trẻ em, bảo vệ bệnh sởi là một phần của vắc-xin sởi-quai bị-rubella (MMR) hoặc vắc-xin sởi-quai bị-rubella-varicella (MMRV) được tiêm khi chúng được 12 đến 15 tháng tuổi và một lần nữa khi chúng được 4 đến 6 tháng tuổi tuổi.

Cha mẹ cần chú ý cho trẻ đi tiêm phòng sởi đúng lịch. Việc tiêm phòng cho trẻ từ sớm sẽ giúp ngăn chặn sự lây lan chóng mặt, bùng phát các ổ dịch nguy hiểm. Các chuyên gia cũng cho biết thêm, cha mẹ không nên nghe theo những thông tin về việc anti vacxin có thể khiến cho tình trạng lây lan trở nên tồi tệ hơn.

>>>> Bạn đọc quan tâm: Vết tiêm phòng của trẻ bị sưng có nguy hiểm không?

Bệnh sởi có bị lây không hoàn toàn có thể lây dễ dàng khi tiếp xúc trực tiếp với người bệnh. Vì thế nên lưu ý đeo khẩu trang mỗi khi xuất hiện chỗ đông người, tránh tiếp xúc với người có biểu hiện sởi và đến gặp bác sĩ ngay khi có những triệu chứng ban đầu.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here