Bố mẹ có di truyền mắt một mí sang cho con hay không?

0
29
di-truyen-mat-mot-mi

Khi cha hoặc mẹ hay cả hai đều sở hữu đôi mắt một mí thì liệu có di truyền mắt một mí sang cho con hay không? Cùng nghe các chuyên gia giải đáp một cách khoa học nhất vấn đề này.

Bố mẹ có di truyền mắt một mí sang cho con hay không?

Việc hình thành nếp gấp trên mi mắt hay còn gọi là mí mắt bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố. Trong đó, yếu tố chính là do được thừa hưởng từ cha mẹ của mình. Ví dụ cụ thể nhất chứng minh bố mẹ có di truyền mắt một mí sang cho con hay không thông qua các số liệu được thống kê gần đây là có đến 80% người Hàn Quốc sở hữu đôi mắt một mí ngay từ khi sinh ra, 70% người Nhật sở hữu mắt 1 mí và con số này với người Trung Quốc là khoảng 50%.

di-truyen-mat-mot-mi

Sự hình thành mí mắt bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố liên quan đến cấu trúc sâu vào bề mặt da và hầu như tất cả đều đến từ cha mẹ của bạn. Bao gồm từ cấp độ sâu của hộp sọ, hình dạng vành quỹ đạo bên so với vành quỹ đạo trung gian sẽ xác định được góc và chiều rộng của mí mắt. Càng nhiều vành về phía trước thì góc ngoài của mắt mở càng sắc nét (đặc điểm này thường là ở người Châu Á) và ngược lại càng về phía sau thì vành quỹ đạo bên càng có dạng hình tròn (đặc điểm của người Mỹ gốc Phi hay người da trắng).

Có một yếu tố khác ảnh hưởng đến sự hình thành mí mắt đó là chiều cao của sống mũi. Khi càng lớn thì vùng da sẽ càng kéo về phía mũi theo độ cao của sống mũi. Đây là lý do vì sao một số trẻ khi lớn lên mắt lại bị lác là do bị kéo mắt. Do đó, trẻ phát triển bình thường thì sự phát triển của sống mũi phải đi liền với sự phát triển của da kéo theo. Tuy nhiên, hầu hết người Châu Á thì sống mũi lại không phát triển nhiều so với sự phát triển của cơ thể. Vì thế, nó tạo ra một nếp gấp phần thượng vị nổi bật và chỉ có thể thay đổi khi thực hiện tiểu phẫu nhấn mí, cắt mắt 2 mí.

Những sự thật thú vị về đôi mắt một mí

Mắt một mí là sự di truyền của gen lặn nên cha mẹ có mắt 1 mí có thể di truyền sang con nhưng cha mẹ đều có mắt 2 mí thì không có nghĩa là bạn không thể có mắt 1 mí đâu nhé.

Ngoài yếu tố gen di truyền thì mắt một mí còn có thể do tập quán sinh sống, đặc điểm vùng miền, địa lý mà hình thành. Điển hình như vùng nắng gió, sa mạc thì con người thường có xu hướng hơi cụp mí để bảo vệ mắt. Vì thế nếp mí sẽ không được rõ ràng dễ thành 1 mí.

Mắt mí lót cũng là một kiểu mắt 1 mí do rãnh phân biệt 2 mí không rõ ràng.

Một số trường hợp chỉ cần tác động thủ công nhờ luyện tập hằng ngày cũng có thể biến 1 mí thành 2 mí được.

Như vậy, rõ ràng yếu tố di truyền mắt một mí mang tính quyết định tới mí mắt của trẻ. Trẻ có thể thừa hưởng đặc điểm này từ cha mẹ. Một số trường hợp, cha mẹ đều mắt 2 mí nhưng sinh con vẫn có thể có mắt 1 mí do gen lặn.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here