Cách làm thạch đen từ lá sương sáo Cao Bằng đảm bảo ngon giòn

0
10
cach-lam-thach-den-tu-la-suong-sao3

Cách làm thạch đen từ lá sương sáo chuẩn thạch đen Cao Bằng chưa bao giờ dễ dàng đến thế. Hướng dẫn chi tiết từ A-Z từng bước, đảm bảo bạn có thể làm được những miếng thạch đen vừa ngon vừa giòn giải nhiệt ngày trời nóng nực ngay tại nhà.

Tất nhiên bạn có thể hoàn toàn dễ dàng kiếm được những hộp thạch đen Cao Bằng đã được làm sẵn đóng hộp trong siêu thị. Tuy nhiên, tự làm ra những miếng thạch thơm ngon cho mình và gia đình thưởng thức có ý nghĩa hơn rất nhiều đúng không nào. Xem hướng dẫn chi tiết cách làm thạch đen từ lá sương sáo sau đây:

Hướng dẫn cách làm thạch đen ngon và giòn tại nhà

1. Nguyên liệu chuẩn bị để làm thạch đen từ lá sương sáo

– Lá thạch (lá sương sáo): là loại lá thường chỉ mọc ở vùng núi Cao Bằng nên cũng khá khó tìm kiếm. Có thể sử dụng cả lá và thân cây để làm thạch đen nhưng phần lá thường được sử dụng nhiều hơn.

– Nước lóc: 1 lít

– Đường: 100gr

– Bột gạo nếp: 30gr

– Tinh dầu thơm sử dụng trong nấu ăn

2. Cách làm thạch đen từ lá sương sáo

– Rửa thật sạch phần lá sương sáo, lưu ý rửa kĩ phần gai lá. Sau đó cho vào nồi nước đã chuẩn bị sẵn đun nhỏ lửa cho đến khi sôi trong khoảng 60 phút.

cach-lam-thach-den-tu-la-suong-sao2

– Chờ nước nguội bớt thì tiến hành lọc lấy nước qua lớp vải màn mỏng, cố gắng vắt kiệt nước cốt. Lọc lại lần nữa từ nước cốt để sạch cặn còn sót.

– Trộn phần bột nếp đã chuẩn bị với một ít nước lá khuấy đều sao cho bột không bị vón cục lại rồi trút hỗn hợp này vào nồi nước thạch.

– Lại bắc nồi nước thạch lên bếp đun với lửa nhỏ đồng thời khuấy đều tay cho đến khi nước sôi và đặc quánh lại thì tắt bếp và ủ thạch trong khoảng 10 phút trên bếp cho nguội bớt rồi trút ra khay với thêm chút tinh dầu thơm.

– Để thạch vào ngăn mát tủ lạnh trong 10 phút là bạn đã có thể hoàn thành các bước trong cách làm thạch đen từ lá sương sáo Cao Bằng rồi đấy. Cắt miếng thạch ra ăn cùng với bát chè hay cốc nước hoa quả thì thật tuyệt phải không nào?

cach-lam-thach-den-tu-la-suong-sao3

3. Cách làm thạch đen từ bột

– Sử dụng gói bột thạch đen trộn với khoảng 200ml nước, khuấy đều với 3-4 muỗng thìa đường tùy khẩu vị có thể cho hoặc không, có thể cho thêm chút bột bắp cho thạch dễ đông và có mùi vị thơm ngon hơn.

cach-lam-thach-den-tu-la-suong-sao4

– Đun sôi 800ml nước còn lại và đổ hỗn hợp vào khuấy đều từ từ. Đun thêm khoảng 1-2 phút cho đến khi có nhiều bọt bóng lớn nổi lên bề mặt thì đổ hỗn hợp ra ngoài.

– Để nguội khoảng 10 phút và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn thì bỏ ra ngoài và cắt thành miếng vừa ăn.

Vậy là bạn đã hoàn thành cách làm thạch đen từ lá sướng sáo và cách làm thạch đen từ bột rồi đấy. Rất dễ dàng phải không nào? Khi ăn, bạn có thể cắt thành những miếng vuông nhỏ, cho vào những bát chờ thơm ngọt hoặc cốc nước trái cây, nước cốt dừa thì đúng chuẩn thơm ngon tuyệt vời!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here