CẬN CẢNH từng bước phát triển của thai nhi trong bụng mẹ (P1)

0
29
thai-nhi4

Làm mẹ là thiên chức vĩ đại của bất kỳ người phụ nữ nào. Cùng chứng kiến hình ảnh mô phỏng trực quan nhất quá trình hình thành và phát triển của thai nhi trong bụng mẹ.

Cận cảnh từng bước phát triển của thai nhi trong bụng mẹ

Tuần 1: Thai nhi sẽ được tính tuổi bắt đầu từ ngày đầu tiên trong kỳ kinh nguyệt cuối cùng của mẹ

Tuần 2: Vào cuối tuần thứ 2 của thai kỳ thì trứng bắt đầu rụng (thông thường là vào ngày 14 của chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày) rồi đi vào ống dẫn trứng.

Tuần 3: Trứng được gặp tinh trùng. Khi nam giới xuất tinh thì có đến hàng triệu con tinh trùng được đưa vào âm đạo. Tuy nhiên sẽ chỉ có một con tinh trùng khỏe nhất chui được vào bên trong trứng.

Tuần 4: Trứng bắt đầu được thụ tinh và đi vào tử cung

thai-nhi

Tuần 5: Thông thường cho đến tuần thứ 5 thì mẹ mới thấy rõ sự biến đổi trong cơ thể.

Tuần 6: Ở tuần thứ 6, thai nhi đã bắt đầu hình thành với kích thước khoảng 6mm, nhỏ như một hạt đậu. Lúc này đã có thể nghe thấy tim thai.

thai-nhi2

Tuần 7: Lúc này thai nhi bắt đầu phát triển bàn tay và bàn chân ở hai phía mặc dù có thể chưa nhìn rõ hình thù chân tay. Tai của bé nổi rõ và các chi thì trông như chồi non trên cây. Lúc này vẫn đang trong thời kỳ gọi là phôi thai, em bé vẫn có một đuôi nhỏ ở phía dưới và dần biến mất trong vài tuần tới. Lúc này kích thước thai nhi đã có thể tăng gấp đôi so với tuần trước.

Tuần 8: Các bộ phận sống cần thiết gần như đã hình thành đầy đủ. Các chi gần như đã nhìn thấy rõ, bắt đầu hình thành hàm ếch và răng. Khung xương bắt đầu liên kết với cơ thể, khuôn mặt cũng nhìn rõ hơn.

thai-nhi3

Tuần 9: Lúc này không còn gọi là phôi thai nữa mà đã hình thành bào thai. Giai đoạn bé bắt đầu phát triển nhanh, nhìn rõ sự khác biệt, đuôi đã rụng. Trọng lượng của bé cũng bắt đầu tăng rất nhanh từ tuần này. Kích thước trung bình của bé trong gian đoạn này là 2,2 cm tương đương 2gr.

Tuần 10: Các cơ quan trên cơ thể thai nhi phát triển mạnh. Bắt đầu hình thành những bộ phận quan trọng như não, tim, phổi, thận,… Kích thước trung bình của bé là khoảng 3cm và 3,9gr và sẽ tăng gấp đôi, thậm chí gấp 3 trong tuần tới.

Tuần 11: Thai nhi đã biết đạp nhẹ, duỗi mình nhưng còn khá yếu. Lúc này kích thước của bé có thể tương đương một quả chanh, với tỉ lệ đầu và cơ thể là 1:1 và nặng khoảng 7gr.

thai-nhi4

Tuần 12:Thai nhi đã bắt đầu biết phản xạ với những thứ xung quanh, các ngón tay đóng mở linh hoạt hơn, ngón chân cong lại, mắt nhắm chặt, miệng chúm lại như mút nước.

Nguồn: Cùng con

(Còn tiếp)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here