Cứ 10 phút lại có một sản phụ tử vong vì Băng huyết sau sinh

0
29
bang-huyet-sau-sinh

Có tới hơn 70.000 sản phụ tử vong mỗi năm vì gặp phải tình trạng băng huyết sau sinh. Nhưng nhờ sự phát triển của khoa học hiện đại, tình trạng này đã sớm tìm được giải pháp khắc phục.

Băng huyết sau sinh là gì? Băng huyết sau sinh nguy hiểm như thế nào?

Ai cũng biết sinh nở là quãng thời gian chịu rất nhiều vất vả của người phụ nữ. Ngoài những cơn đau đớn mà phụ nữ mang thai phải chịu đựng, thì khoảng thời gian ngày phụ nữ cũng rất dễ gặp phải nhiều vấn đề, bệnh lý nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng. Và một trong số những vấn đề mà nhiều mẹ bầu gặp phải chính là băng huyết sau sinh hay xuất huyết sau sinh.

bang-huyet-sau-sinh

Băng huyết sau sinh là tình trạng nguy hiểm mà bất cứ sản phụ nào cũng có thể gặp phải

Theo thống kê ước tính thì cứ 10 phút lại có một sản phụ qua đời vì băng huyết sau sinh. Đây là con số rất lớn và là vấn nạn đau đầu của toàn xã hội. Theo tổ chức y tế thế giới WHO thì xuất huyết sau sinh là tình trạng nguy hiểm hàng đầu khiến thai phụ tử vong, nhất là ở các nước chưa phát triển. Có đến 25% sản phụ tử vong là vì vấn đề này.

Băng huyết sau sinh là hiện tượng xảy ra khi cơ thể tự điều chỉnh lại những thay đổi trong quá trình mang thai, tử cung phải co bóp để loại bỏ những thứ dư thừa sau khi sinh như là nhau thai, chất nhầy, máu,… nhưng lại bị trục trặc hoặc do nhau thai bị nhiễm trùng.

Những biểu hiện khi bị băng huyết sau sinh

Xuất huyết sau sinh có thể có biểu hiện như sau:

– Bị ra máu nhiều bất thường, máu có màu đỏ tươi đến 4 ngày sau sinh, có thể nhiều hơn nhất là khi hoạt động, khi nằm.

– Bị ra máu vón cục lớn

– Kèm theo triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt

– Nhịp tim nhanh bất thường

Cách chữa trị khi bị xuất huyết sau sinh

Mới đây, một nhóm chuyên gia của công ty dược Ferrring tại Thụy Sỹ đã nghiên cứu ra phương pháp hữu hiệu để khắc phục tình trạng xuất huyết sau sinh, đặc biệt áp dụng cho cả những vùng xa xôi, kinh tế, khoa học chưa được phát triển. Theo nghiên cứu thực nghiệm trên hơn 30.000 sản phụ cho thấy khi sử dụng carbetocin (ngăn tình trạng co bóp tử cung và giảm tình trạng băng huyết hiệu quả) cũng cho hiệu quả tương đương với khi tiêm oxytocin. Phương pháp này cũng có ưu điểm là có thể áp dụng ở bất cứ đâu. Carbetocin ban đầu được áp dụng cho sản phụ đẻ mổ nhưng những nghiên cứu cho thấy kết quả với người sinh thường cũng thành công bất ngờ.

Một ưu điểm khác của carbetocin đó là có thể ổn định nhiệt, không phải bảo quản lạnh như phương thức cũ, có thể lưu trữ ở nhiệt độ 30 độ c với độ ẩm ở mức cao. Vì thế chi phí bảo quản sẽ rẻ hơn rất nhiều, việc di chuyển đến những lơi hẻo lánh cũng dễ dàng hơn. Mặc dù hiện tại, Carbetocin không phải là phương pháp điều trị phổ biến nhưng trong tương lai đây sẽ là hướng điều trị được áp dụng rộng rãi.

Băng huyết sau sinh thực sự là tình trạng rất nguy hiểm mà thai phụ nào cũng có thể gặp phải. Những triệu chứng và giải pháp trên đây sẽ giúp sản phụ sớm nhận biết dấu hiệu và chữa trị kịp thời.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here