Đang cho con bú có được uống thuốc tránh thai không thưa bác sĩ?

0
29
dang-cho-con-bu-co-duoc-uong-thuoc-tranh-thai

Trong thời gian cho con bú, các bác sĩ thường có lời khuyên cho các cặp vợ chồng thực hiện kế hoạch hóa. Nhưng vấn đề là các biện pháp ngừa thai trong thời gian này có an toàn hay không? Đang cho con bú có được uống thuốc tránh thai không? Lời giải đáp chi tiết từ bác sĩ chuyên khoa sản.

Bác sĩ giải đáp: Đang cho con bú có được uống thuốc tránh thai không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa sản thì hầu hết các biện pháp tránh thai trong thời kỳ cho con bú đều khá an toàn. Tuy nhiện với phương pháp có chứa estrogen thì lại có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng sữa của mẹ. Và thật không may là trong thuốc tránh thai hầu hết lại thường chứa các hormon estrogen này. Việc sử dụng thuốc tránh thai có chứa estrogen sẽ làm cho lượng sữa của mẹ giảm đi đáng kể, chất lượng sữa cũng thay đổi và có thể làm ảnh hưởng đến sức đề kháng của trẻ.

dang-cho-con-bu-co-duoc-uong-thuoc-tranh-thai

Vì vậy, vấn đề đang cho con bú có được uống thuốc tránh thai không theo lời khuyên của bác sĩ là không nên sử dụng, để tránh những ảnh hưởng tiêu cực có thể xảy ra.

Cách tránh thai an toàn trong thời gian cho con bú

Vấn đề quan trọng là hầu hết phụ nữ khi đang cho con bú đều không thể hoặc không muốn mang thai nên cần phải sử dụng các biện pháp tránh thai trong thời gian này. Khi mà thuốc tránh thai được khuyến cáo không nên sử dụng khi cho con bú thì có thể áp dụng biện pháp tránh thai an toàn nào?

– Hiện tại có cách tự nhiên, an toàn để tránh thai khi cho con bú đó là thực hiện theo phương pháp vô kinh khi cho con bú (LAM). Để áp dụng biện pháp này thì cần đảm bảo các điều kiện sau:

+ Chu kỳ kinh nguyệt chưa hề trở lại từ sau khi sinh

+ Bé bú sữa mẹ hoàn toàn mà chưa ăn sữa ngoài hay bất cứ thực phẩm gì

+ Em bé dưới 6 tháng tuổi

Nếu đáp ứng đủ các điều kiện này thì tỉ lệ mang thai khi cho con bú là rất thấp, chỉ dưới 2%. Một khi mẹ cho bé ngừng uống sữa và bắt đầu uống sữa ngoài, sữa bột hay ăn dặm thì cơ thể mẹ sẽ lại bắt đầu vào thời kỳ rụng trứng, việc mang thai tiếp là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

– Có thể sử dụng các loại thuốc tránh thai chỉ chứa thành phần progesterone. Ngoài ra còn có hai loại thuốc tránh thai an toàn là IUD, một loại không sử dụng loại hormon nào và một loại khác có thể tiết ra một lượng nhỏ progesterone. Loại thuốc này có tác dụng ngừa thai hiệu quả và lâu dài tới 12 năm (nhưng bạn có thể loại bỏ nó bất cứ khi nào bạn muốn để có thai trở lại).

– Một số giải pháp tránh thai khi cho con bú an toàn khác như là dùng bao cao su, bao cao su nữ, lắp vòng tránh thai, thắt ống dẫn tinh nam,… Ngoài ra còn một số giải pháp như cắt bỏ buồng trứng, thắt ống dẫn trứng,… tuy nhiên giải pháp này mang tính vĩnh viễn, vì thế các chị em nên cân nhắc trước khi thực hiện.

Vấn đề đang cho con bú có được uống thuốc tránh thai không theo khuyến cáo từ bác sĩ thì các chị em không nên sử dụng mà có thể áp dụng các biện pháp tránh thai an toàn khác trong thời gian này nhé!

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here