Dùng thuốc cảm cúm cho trẻ “cẩn thận” sai lầm gây nguy cơ tử vong

0
40
thuoc-cam-cum-cho-tre

Thay đổi thời tiết là nguyên do chính khiến cho trẻ dễ bị cảm cúm, ốm do sức đề kháng yếu. Tuy nhiên, phụ huynh thường dùng thuốc cảm cúm cho trẻ mà không điều tra rõ nguồn gốc cũng như công dụng là vấn đề hết sức nguy hiểm.

Dùng thuốc cảm cúm cho trẻ cần lưu ý điều gì?

Thông thường, các bậc phụ huynh thường cho con dùng các loại thuốc cảm cúm cho trẻ, thuốc thông mũi để trẻ bớt thấy khó thở. Nhưng theo các bác sĩ nhi khoa, những loại thuốc này không nên cho trẻ nhỏ dùng bởi chưa thể xác định được công dụng thật sự mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây nguy hiểm cho trẻ.

Cảm cúm là bệnh lý không có gì quá nguy hiểm và có thể dần chấm dứt các triệu chứng sau khoảng 1 tuần. Nhưng trong thời gian bị cảm cúm thì trẻ thường rất mệt mỏi, hay quấy khóc, không chịu ăn uống, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hằng ngày. Theo thống kê, thì hằng năm trẻ thường mắc phải cảm cúm từ 6-8 lần.

thuoc-cam-cum-cho-tre

Theo một nghiên cứu mới được công bố của tạp chí Y Khoa Anh Quốc thì loại thuốc xịt thông mũi mà các mẹ thường sử dụng để chữa cúm cho trẻ chưa có bằng chứng nào chứng minh tác dụng và cũng chưa có một chứng nhận đảm bảo an toàn nào cho trẻ em. Các chuyên gia cũng khuyến cáo, phụ huynh không nên dùng thuốc cảm cúm cho trẻ em bằng các loại thuốc thông mũi cho dưới 6 tuổi và cũng cẩn trọng, hạn chế sử dụng đối với trẻ em dưới 12 tuổi.

Một cuộc phân tích của giáo sư Mieke van Driel và cộng sự tại trường Đại học Queensland, Úc cho thấy hiệu quả với những trẻ dưới 12 tuổi không được tiến hành đầy đủ. Trẻ em dưới 2 tuổi còn có nguy cơ gặp phải các phản ứng phụ khi sử dụng thuốc cảm cúm cho trẻ bằng thông mũi nguy hiểm như co giật, cơ thể tím tái, tim đập nhanh, thậm chí có trường hợp có thể dẫn đến tử vong do thuốc có chứa kháng histamine.

Ngoài loại thuốc thông mũi chữa cảm cúm thì nhiều người cũng thường tự đi mua các loại thuốc tây như paracetamol, thuốc giảm đau, kháng viêm để điều trị. Nhưng trên thực tế, các loại thuốc này đều không thể đem lại hiệu quả như mong muốn. Những cách chữa cảm cúm tự nhiên cũng khó xác định hiệu quả, công dụng.

Lời khuyên từ các bác sĩ nhi khoa đó là nếu muốn trẻ mau khỏi cảm cúm thì nên chủ động phòng ngừa cho trẻ nhất là trong thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi chứ không nên áp dụng các giải pháp chưa rõ công dụng. Cha mẹ cũng đừng nên quá lo lắng vì hầu hết triệu chứng cảm cúm thường tự chấm dứt sau khoảng 1 tuần nếu sức đề kháng của trẻ được mạnh mẽ hơn. Do đó, nên lưu ý hạn chế sử dụng các loại thuốc cảm cúm cho trẻ nhất là trẻ dưới 6 tuổi có thể gây các tác dụng phụ không mong muốn.

Dùng thuốc cảm cúm cho trẻ với trẻ từ dưới 6 tuổi, trẻ sơ sinh thì nên tham khảo ý kiến từ các chuyên gia nhi khoa, tránh tự ý mua thuốc về cho trẻ uống hay thông mũi cho trẻ có thể gây nguy hiểm tới tính mạng của trẻ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here