Không chỉ say nắng mà say nóng mùa hè cũng có thể khiến bạn mất mạng

0
39
say-nong2

Những ngày hè nắng gắt kỷ lúc vừa rồi khiến bạn khó chịu, không ăn, không ngủ nổi. Nhưng như vậy vẫn chưa là gì, say nóng mùa hè thậm chí còn nguy hiểm tới tính mạng đấy.

Đợt nắng nóng kỷ lục vừa qua khi mà nhiệt độ lúc nào cũng ở ngưỡng trên 40 độ c, thậm chí nhiệt độ ngoài đường kỉ lục có lúc lên đến 50 độ c khiến dân tình lao đao những ngày vừa qua. Việc sinh hoạt, cuộc sống hằng ngày của người dân trở nên chật vật hơn bao giờ hết.

Chúng ta cũng đã biết việc đi dưới trời nắng gắt trong khoảng thời gian sẽ rất dễ bị say nắng. Nhưng thế vẫn chưa là gì vì say nắng kết hợp với say nóng còn có thể khiến bạn mất mai chứ chẳng đùa.

Vậy say nóng là gì?

Say nóng là bệnh lý gặp phải nguyên nhân do sự suy giảm chức năng kiểm soát thân nhiệt. Khi nhiệt độ môi trường tăng cao, cơ thể cố gắng hạ nhiệt để thích nghi. Đến lúc cơ thể bị mất kiểm soát, mất nước, mất muối nghiêm trọng thì tình hình sẽ trở nên rất nguy hiểm.

Khi bị say nắng hay say nóng thì cơ thể đều có những dấu hiệu như mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, đầu óc quay cuồng, người lả đi, ngất xỉu, đột quỵ. Nếu không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến di chứng thần kinh và thậm chí là dẫn đến tử vong. Nhiệt độ cơ thể lúc này trên 37,8 độ C và dưới 40 độ.

say-nong

Nhiệt độ ngoài trời liên tục vượt ngưỡng báo động

Người già và trẻ em là những đối tượng rất dễ gặp phải bệnh lý này. Vì thế trong những ngày nắng cực điểm như vừa rồi nên hạn chế cho trẻ em và người già ra đường. Những người phải làm việc dưới nắng nóng trong thời gian dài cũng cần cẩn trọng. Vì khi vận động nhiều, cơ thể sẽ tiết mồ hôi để phân tán nhiệt, dẫn đến nguy cơ mất nước cao. Nhịp tim, huyết áp của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng, gây ra hiện tượng thở gấp, gây ảnh hưởng tới hệ thần kinh trung ương như ngất, rối loạn nhận thức, hôn mê, đột quỵ,…

say-nong2

Say nóng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng

Để phòng ngừa bệnh say nắng, say nóng trong những ngày thời tiết nóng gay gắt như này, bạn nên nhanh chóng hạ nhiệt cơ thể bằng cách đắp khăn ướt lên các vị trí như trán, nách,… để giảm nhiệt nhanh.

Hiện tượng say nắng, say nóng không chỉ khiến bạn mệt mỏi mà còn có những hệ lụy nguy hiểm tới tính mạng. Vì thế nên tìm các giải pháp phòng ngừa, tránh nóng chủ động cho bản thân khi ra đường nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here