Kiên trì dạy trẻ cách ngồi bô dễ dàng mà cha mẹ nên học hỏi

0
25
day-tre-ngoi-bo

Mỗi lần cho trẻ đi vệ sinh là cha mẹ lại tốn khá nhiều thời gian để vật lộn. Vậy tại sao lại không dạy cho trẻ tự ngồi bô đi ngoài dễ dàng, vừa giúp cha mẹ dành thời gian cho việc khác, vừa để trẻ học cách tự lập trong cuộc sống hằng ngày. Sau đây là hướng dẫn cho trẻ cách ngồi bô mà các bậc phụ huynh nên học hỏi.

Theo các chuyên gia về nhi khoa thì việc giao tiếp loại trừ về cơ bản giống như việc dạy trẻ sơ sinh ngồi bô vậy. Đó là việc cha mẹ hướng dẫn trẻ ngồi bô hoặc vào nhà vệ sinh khi có nhu cầu từ lúc còn rất nhỏ. Việc dạy trẻ ngồi bô sớm rất có lợi vì có thể loại bỏ hoàn toàn việc dùng bỉm vừa tốn kém, vừa gây bí bách, ảnh hưởng đến làn da của trẻ. Quy tắc cơ bản của phương pháp giao tiếp loại trừ chính là quan sát biểu hiện của trẻ khi muốn đi tiểu tiện hay đại tiện.

day-tre-ngoi-bo

Hướng dẫn cách dạy trẻ ngồi bô theo phương pháp giao tiếp loại trừ

  • Để ý biểu hiện của trẻ: Vì bé chưa biết biểu lộ hay diễn tả khi muốn đi vệ sinh nên cha mẹ cần lưu ý tìm ra những dấu hiệu dù là nhỏ nhất ở trẻ như biểu cảm gương mặt, động tác chân tay để cho thấy là trẻ có dấu hiệu buồn vệ sinh.
  • Cho trẻ ra bô hoặc nhà vệ sinh ngay khi trẻ có biểu hiện để trẻ tập quen với việc ngồi bô hoặc vào nhà vệ sinh khi muốn đi vệ sinh. Như mẹo của nhiều phụ huynh là tạo ra tiến xì xì khi si bé

Một số mẹo giúp bé ngồi bô dễ dàng

Với một số mẹo cực kì đơn giản sau đây, cha mẹ có thể giúp bé luyện tập ngồi bô một cách dễ dàng.

  • Thử cho bé ở nhà không mặc quần áo để có thể nhận biết dễ dàng khi trẻ có dấu hiệu buồn đi vệ sinh.
  • Khi trẻ biết ngồi bô đúng lúc, hãy kịp thời khen ngợi để trẻ ghi nhận và phát huy hành vi tốt này. Nhưng cũng đừng tỏ ra quá kì vọng vì nếu trẻ không may gặp sự cố có thể nhanh nhụt chí mà hãy động viên trẻ rằng điều này hoàn toàn có thể xảy ra và trẻ đã làm rất tốt.
  • Tạo ra những âm như xi xi và nhấn mạnh âm tiết thứ 2 để kích thích bé đi vệ sinh.
  • Khi trẻ biết đi vệ sinh vào bô hãy cho bé những lời khen và phần thưởng để khuyến khích trẻ.
  • Nên tập cho bé thói quen đi vệ sinh vào buổi sáng và khi bàng quang đầy nước
  • Tập cho trẻ đi đại tiện vào thời điểm tốt nhaatslaf sau khi ăn
  • Để ý những dấu hiệu nhỏ như bé đang chơi, đang hoạt động bỗng dưng khựng lại, mặt đỏ lên hoặc trông rất căng thẳng, có kèm theo xì hơi thì đây chính là thời điểm để bạn tập cho bé tự đi vào nhà vệ sinh hoặc ngồi bô đấy.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here