Kỳ tích từ người mẹ mang thai 41 tuần chưa siêu âm lần nào

0
31
mang-thai-ngoai-tu-cung

Mới đây tại Siberia (Nga) đã xảy ra một trường hợp vô cùng hy hữu khi người mẹ mang thai 41 tuần nhưng chưa một lần đi siêu âm. Kỳ tích xảy ra khiến các bác sĩ cũng phải ngạc nhiên vì một ca mang thai ngoài tử cung rất hiếm gặp.

Sự kỳ diệu đã xảy ra với người mẹ 31 tuổi người Seberia và thai nhi 41 tuần tuổi của mình. Cô cho biết vì muốn thai nhi phát triển một cách tự nhiên nhất nên từ khi biết mình mang thai cô vẫn chưa đi siêu âm thai nhi lần nào. Gần đến ngày sinh nhưng cô vẫn không hề thấy biểu hiện co thắt tử cung hay những cơn đau đẻ xảy ra. Vì thế cô đã quyết định đến gặp bác sĩ. Sau khi tiến hành siêu âm và kiểm tra thì các bác sĩ đã vô cùng ngạc nhiên khi thấy rằng thai nhi của cô đang nằm hoàn toàn ngoài tử cung và ngạc nhiên hơn là thai nhi vẫn đang phát triển một cách bình thường. Đây là một trường hợp hi hữu và vô cùng hiếm gặp trên thế giới.

mang-thai-ngoai-tu-cung

Thai nhi 41 tuần tuổi nằm ngoài tử cung của mẹ được mổ để lấy ra

Người phụ nữ này chia sẻ: “Chúng tôi muốn sinh con một cách hoàn toàn tự nhiên mà không cần sự can thiệp của người khác. Tôi và chồng đều nghĩ rằng không cần thiết phải đi đến bác sĩ. Chúng tôi có quan điểm của riêng mình. Tôi không muốn siêu âm và uống thuốc. Chúng tôi chỉ nghĩ rằng sẽ gọi cho bác sĩ khi cơn co thắt bắt đầu. Tôi đã cảm thấy đứa bé đang di chuyển trong bụng và nghĩ rằng mọi thứ đều bình thường. Đó cũng là lần mang thai đầu tiên của tôi. Tuy nhiên khi gần đến thời gian đáng lẽ đứa trẻ phải ra ngoài thì tôi lại không hề cảm nhận thấy cơn co thắt nào nên đã quyết đinh đi kiểm tra. Sau lần siêu âm đầu tiên ở tuần thai 41, bác sĩ kết luận là mang thai ngoài tử cung, tôi đã nhanh chóng được đưa vào phòng phẫu thuật“.

Theo bác sĩ chịu trách nhiệm phẫu thuật cho người mẹ, phó giáo sư Vladimir Borovkov, tại Trung tâm tiền sản khu vực Altai, cho biết:”Nhiều khả năng, em bé được thụ thai một cách tự nhiên. Nhưng trứng được cấy ở một nơi không phổ biến. Và em bé đã được thụ thai ở bên ngoài tử cung. Không quá 10 trường hợp tương tự như vậy trên thế giới. Việc mang thai ngoài tử cung không phải là quá hiếm gặp, tuy nhiên việc đứa trẻ có thể sống sót trong suốt thời gian mang thai như vậy thực sự rất bất ngờ“.

Bác sĩ phụ trách truyền máu Dmitry Errin cho biết:” Cuộc phẫu thuật này tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm“. Một bác sĩ khác trong nhóm phẫu thuật, Marat Zhazhiev, chia sẻ rằng: “Chúng tôi biết rằng cuộc phẫu thuật đã thành công khi cô bé bắt đầu cất tiếng khóc. Dường như trong khoảnh khắc đó, đối với tôi không có gì quan trọng hơn tiếng khóc này“.

mang-thai-ngoai-tu-cung2

Cô bé Veronika ra đời khỏe mạnh bên cạnh mẹ của mình

Nhưng thật bất ngờ là kỳ tích đã xảy ra, em bé đã được mổ lấy ra với sức khỏe ổn định, nặng 4,1 kg và độ dài là 56 cm. Ca phẫu thuật không chỉ là kỳ tích với cha mẹ của cô bé mà còn là kỳ tích của ekip các bác sĩ trong ca phẫu thuật. Đây là một trong những trường hợp rất hiếm trên thế giới, cùng với đó là sự nguy hiểm cho cả mẹ và bé rất cao. Vì thế, cha mẹ của bé đã vô cùng cảm kích vì sự giúp đỡ nhiệt tình từ bác sĩ. Trên thế giới cũng đã từng xảy ra những trường hợp tương tự như trường hợp của một phụ nữ ở Tanzania đã sinh em bé khỏe mạnh sau 32 tuần mang thai ngoài tử cung. Trường hợp của cô bé Veronika cũng đang được các chuyên gia nghiên cứu chuyên sâu để tìm hiểu lý do vì sao thai nhi vẫn có thể phát triển sau 41 tuần nằm ngoài tử cung của mẹ như vậy. Nếu tìm ra nguyên do thì đây có thể là sự phát triển đột phá của nền y học.

Trường hợp của cô bé Veronika chỉ là một trường hợp mang thai ngoài tử cung hiếm hoi xảy ra kì tích. Qua chuyện này cũng cảnh báo các mẹ nên siêu âm trong thời gian thai kỳ theo lời khuyên của bác sĩ, để được bác sĩ chẩn đoán và phát hiện sớm những trường hợp ngoài mong muốn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here