Lời cảnh tỉnh từ câu chuyện con ngủ bị ngạt thở do tay mẹ đè lên

0
3

Gần đây, trên mạng xã hội xôn xao câu chuyện đau lòng về bé trai 4 tháng tuổi tại Hà Nội bị chết não và tử vong sau đó do bị ngạt thở vì tay mẹ bé đè lên trong lúc ngủ mà không hề hay biết. Từ câu chuyện này đã cảnh tỉnh nhiều bậc cha mẹ về những tai nạn khó lường có thể xảy đến với bé ngay cả khi ngủ.

Gần đây nhất là câu chuyện thương tâm của bé N.A 4 tháng tuổi ở Hoàn Kiếm, Hà Nội được chia sẻ nhằm cảnh tỉnh các bậc cha mẹ. Chỉ vì phút sơ xảy khi ngủ, tay mẹ bé đè vào người làm bé bị ngạt thở, tím tái đến 40 phút sau người nhà mới phát hiện đưa bé đi cấp cứu, nhưng bé đã chết não và sống thực vật 1 tháng trời cho đến khi bệnh viện trả về đề người nhà rút ống thở cho bé.

Câu chuyện trên đây chỉ là một trong rất nhiều những câu chuyện, những tai nạn thương tâm xảy ra với trẻ khi ngủ mà rất nhiều phụ huynh không lường trước cũng như chủ quan không để ý. Hay một trường hợp khác tại Trung Quốc, một người mẹ trẻ để con nằm sấp khi ngủ dẫn đến bé gái chưa tròn 3 tháng tuổi bị ngạt thở và chết mà gia đình không hề hay biết. Hay một trường hợp khác, khi mẹ cho con mới hơn 1 tháng tuổi bú sữa nhưng do mệt nên đã ngủ thiếp đi đến khi tỉnh dậy thì đã thấy sắc mặt con tím tái, cơ thể không động đậy. Mặc dù bé được nhanh chóng đưa đi cấp cứu nhưng vẫn không kịp. Bác sĩ chẩn đoán có thể bé bị sặc sưã dẫn đến nghẹt thở hoặc do bị ép bởi ngực mẹ, phần chăn hay khăn che lấp khiến bé bị ngạt thở.

Trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi là đối tượng rất dễ gặp phải những tai nạn mà người lớn không ngờ tới ngay cả ở trong giấc ngủ. Vì thế, để đảm bảo an toàn cho trẻ, cha mẹ cần lưu ý:

– Cha mẹ thường sợ trẻ sơ sinh yếu ớt dễ bị lạnh nên ra sức kéo các loại chăn, đêm lên người con. Nhưng cha mẹ nên lưu ý rằng, đệm cần phải vừa khít giường mà không chừa ra khoảng trống nào để bé có thể rơi vào nhất là trẻ từ 3-10 tháng tuổi.

– Với trẻ dưới 1 tuổi mà ngủ cùng cha mẹ thì nên dùng một chiếc chăn mỏng và nhẹ riêng cho trẻ. Hạn chế việc đắp lớp chăn dày và cao quá lên người trẻ, lúc ngủ khi trẻ cựa mình rất dễ che lấp mặt và làm trẻ ngạt thở. Trẻ dưới 3 tháng tuổi có nguy cơ rất cao với những trường hợp này. Vì thế, phụ huynh nên thường xuyên kiểm tra để đảm bảo rằng chăn không che lấp quá hay chặt và nóng quá khiến trẻ ngạt thở.

– Tuyệt đối không để trẻ dưới 1 tuổi nằm sấp khi ngủ vì nó làm tăng nguy cơ tử vong đột ngột ở trẻ sơ sinh lên từ 1,7-12,9 lần. Khi trẻ nằm sấp khiến lượng khí carbon dioxide trong máu tăng lên và làm phản ứng thần kinh của trẻ bị chậm đi, trẻ không thể phản ứng trước sự thay đổi của môi trường và dễ dẫn đến ngạt thở, đột tử. Còn chưa kể nằm sấp sẽ gia tăng áp lực lên cơ quan nội tạng của trẻ.

– Khuyến khích cha mẹ cho trẻ dưới 6 tháng tuổi ngủ riêng giường nhưng chung phòng với cha mẹ. Điều này có thể giảm thiểu những rủi ro trong lúc ngủ của trẻ xuống thấp nhất. Vì những đồ dùng trên giường của cha mẹ như chăn, gối đều quá cỡ với trẻ và đều có nguy cơ cao làm trẻ ngạt thở. Ngay cả chính cha mẹ khi ngủ cũng có thể là mối đe dọa, nằm đè lên trẻ rất cao. Trẻ cũng có thể bị ngã từ trên giường xuống rất nguy hiểm.

– Nếu bắt buộc phải cho trẻ ngủ cùng giường thì cha mẹ cần lưu ý không hút thuốc dù là ở ngoài, không dùng những vật dung quá dày, không nên để thú bông bên cạnh trẻ. Đặt bé nằm ngủ bên cạnh chứ không để trẻ nằm giữa bố và mẹ.

– Nên mặc quần áo nhẹ nhàng, thoải mái cho bé khi ngủ. Không cần quá dầy nhưng cũng đừng mỏng quá có thể khiến trẻ bị lạnh.

– Không bao giờ để trẻ nằm ngủ một mình mà không có ai trông coi. Nhiều cha mẹ thường tiện đi làm việc khác khi con ngủ. Đây là một sai lầm rất nghiêm trọng, vì chỉ cần cha mẹ không để ý một chút, trẻ có thể gặp phải nhiều tai nạn khi ngủ. Vì thế hãy đảm bảo đặt bé ngủ ở một nơi an toàn mà bạn có thể dễ dàng quan sát ngay cả khi làm việc.

Đây là những lưu ý cũng như lời cảnh tỉnh cho các bậc cha mẹ. Trẻ sơ sinh là đối tượng rất dễ gặp phải những tai nạn, rủi ro ảnh hưởng tới cả tính mạng mà cha mẹ không hề ngờ tới. Để bảo vệ con, cha mẹ hãy nhớ những lời khuyên trên đây cũng là tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here