Lý do gì khiến kỳ kinh nguyệt của chị em đến trễ?

0
24

Chu kỳ kinh nguyệt của chị em cũng có lúc không đều. Khi chu kỳ này đến trễ có thể là do một số nguyên nhân mà chị em cần chú ý để sớm khắc phục, giúp chu kỳ trở lại bình thường, bớt lo ngại.

Lo lắng, căng thẳng kéo dài

Ở hệ thần kinh vốn có vùng dưới đồi là nơi sản sinh ra hormone đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa kinh nguyệt. Vì thế, lo lắng và căng thẳng kéo dài chắc chắn sẽ có tác động đến vùng này và gây ra hiện tượng chậm kinh ở chị em.

Bị rối loạn tuyến giáp

Rối loạn tuyến giáp là bệnh lý làm ảnh hưởng đến tuyến giáp (tuyến hình cánh bướm trong cổ). Đây là tuyến đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Vì thế khi bị rối loạn tuyến giáp sẽ gây ra sự mất cân bằng như tăng hoặc giảm cường độ hoạt động của tuyến, khiến cho kỳ kinh nguyệt có thể đến chậm hơn so với bình thường. Biểu hiện khi bị rối loạn tuyến giáp thường gặp nhất là cổ có bướu, bị đau cơ khớp, thường xuyên mệt mỏi, kém tập trung, hay thấy lạnh, da khô, xuất huyết âm đạo…

Vận động mạnh, tập luyện, làm việc quá sức

Chị em có thói quen làm việc quá sức, tham công tiếc việc hay tập luyện, vận động mạnh nhất là trong khoảng thời gian trước ngày đèn đỏ có thể khiến cho kinh nguyệt bị chậm trễ, lệch so với ngày chuẩn. Vì thế nên tránh vận động mạnh, lao động nặng, vận động, làm việc quá sức trong thời gian gần đến ngày đèn đỏ.

Bị buồng trứng đa nang

Buồng trứng đa nang là do sự mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể gây ra. Sự mất cân bằng của estrogen, progesterone, testosterone khiến ức chế sự rụng trứng và dẫn đến ngày rụng trứng bị lệch chậm hơn so với bình thường.

Trường hợp này cần hết sức lưu ý vì nếu không được điều trị sớm có thể gây ra mất kinh vĩnh viễn, kinh nguyệt thường xuyên không đều đặn và vô sinh ở nữ giới.

Đang áp dụng các biện pháp tránh thai

Thuốc tránh thai cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho chu kỳ kinh nguyệt bị chậm trễ. Một số phương pháp tránh thai phổ biến như đặt vòng, cấy tránh thai dưới da cũng có thể gây ra tác dụng phụ làm chậm kinh. Sau khi dừng các biện pháp tránh thai thì chỉ sau 1 đến vài tháng là kinh nguyệt sẽ xuất hiện trở lại bình thường.

Dấu hiệu mang thai

Trong thời gian mang thai, chu kỳ kinh nguyệt của chị em thường sẽ bị chấm dứt do cơ thể bắt đầu quá trình sản sinh sữa, các kích thích tố trong quá trình mang thai làm cho niêm mạc tử cung không thể phân rã và làm trì hoãn chu kỳ kinh nguyệt lại.

Trên đây là những lý do khiến cho chu kỳ kinh nguyệt của chị em tạm thời bị trì hoãn và chậm hơn so với bình thường. Chị em nên lưu ý để điều chỉnh lại các dấu hiệu này, sớm có chu kỳ kinh nguyệt trở lại bình thường.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here