Một nữ sinh bị ung thư máu sau khi uống thuốc giảm cân

0
90
nu-sinh-bi-ung-thu

Thông tin về em Nguyễn Hồng Hạnh, 14 tuổi, trú tại TP Bắc Kạn (tên nhân vật đã được thay đổi) sau 6 ngày sử dụng loại thực phẩm chức năng được quảng cáo là giảm cân bỗng mang trong mình căn bệnh ung thư quái ác.

Câu chuyện về nữ sinh bị ung thư máu sau khi uống thuốc giảm cân

Những ngày vừa qua có lẽ là khoảng thời gian kinh hoàng với em Nguyễn Hồng Hạnh và gia đình khi mà bỗng nhiên sau khi sử dụng loại thực phẩm chức năng giảm cân thì em bỗng có biểu hiện người mệt lả, ngất xỉu và phải nhập viện. Sau khi thăm khám tại bệnh Viện Huyết học – Truyền máu TƯ thì em được kết luận là bị ung thư máu do sự phát triển của nhiều tế bào bất thường.. Sau khoảng 3 tháng điều trị và giành giật sự sống, hiện nay em đang tiếp tục đợt điều trị bằng hóa trị lần 2 tại bệnh viện.

nu-sinh-bi-ung-thu

Nữ sinh Nguyễn Hồng Hạnh và mẹ trong đợt điều trị thứ 2

Sau hai đợt điều trị hóa trị thì sức khỏe của em cũng đã ổn định hơn. Trò truyện với mẹ của em, bà không giấu nổi niềm xúc động vì kết quả điều trị khả quan của con gái. Nhưng cũng không khỏi lo ngại về khoảng thời gian điều trị sắp tới, không chỉ vì sức khỏe của con mà còn là vấn đề chi phí cho mỗi đợt điều trị.

Mẹ của Nguyễn Hồng Hạnh chia sẻ: “Sau đợt truyền hoá chất lần 1, cháu Hạnh đẩy lui bệnh rất tốt, bác sĩ báo chỉ còn 2% tế bào bất thường trong máu, theo bác sĩ thì đây là tỷ lệ chung của tất cả bệnh nhân đẩy lùi được bệnh. Mặc dù bác sĩ không tiên lượng cụ thể bệnh của cháu nhưng từ kết quả tích cực của đợt 1, tôi có niềm tin là con gái mình sẽ vượt qua được cửa tử. Vừa rồi được ra viện về nhà nghỉ ngơi, tâm trạng tôi và con gái rất vui vẻ”.

Bà cũng chia sẻ thêm rằng: “Từ đợt truyền hoá chất lần 1, Hạnh phải chống chọi với nhiều tác dụng phụ của hoá chất, nặng nhất là tuần thứ 4 của đợt truyền 1, cháu ngấm thuốc và tóc bắt đầu rụng nhiều. Bây giờ, sau 10 ngày điều trị hoá chất lần 2 thì đạt được kết quả đẩy lui bệnh, nhưng cháu lại gặp vấn đề về phổi, mệt mỏi, thường xuyên nôn trớ, đau xương khớp. Về phần da thì khắp cơ thể xuất hiện các hắc sắc tố da tối màu. Đẩy lui được bệnh như vậy là chiều hướng tích cực, nhưng không biết thời gian tới cháu sẽ ra sao, tôi lo lắng về sự chịu đựng của cháu trước những tác dụng phụ của hoá chất. Vì nếu phải chống chọi với hoá chất thì sức đề kháng của cháu sẽ càng giảm, thuốc vào người thì mệt mỏi”.

Hiện tại, tình trạng của Hạnh nếu khả quan và ổn định hơn về các chỉ số hồng cầu, tiểu cầu và bạch cầu, không còn những cơn sốt thì có thể xuất viện. Sau đợt điều trị này, Hạnh sẽ được về quê nghỉ dưỡng chuẩn bị cho đợt hóa trị sau. Em chia sẻ: “Hằng ngày, em thấy rất mệt mỏi, đau nhức xương khớp và rất hay bị sốt, có những khi sốt đến 39, 40 độ C. Mỗi khi đặt lưng xuống giường thì cơn đau xương khớp sẽ hành hạ khiến em không thể ngủ, lúc nào cũng thấy khó thở, ho nhiều và hay bị nôn trớ khi ăn”.

Hồng Hạnh không giấu nổi niềm mong muốn nhanh chóng trở về nhà nghỉ ngơi. Sự mong mỏi của em khi có thể chữa khỏi bệnh là về đoàn tụ với gia đình. Theo Th.S, Bác sĩ Hoàng Thị Hồng, Phó Trưởng khoa Bệnh máu & Trẻ em, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết, trải qua các xét nghiệm sau khi tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Hồng Hạnh, kết quả cho thấy, có đến 81% tế bào bất thường trong máu của bệnh nhân Hạnh, đây chính là tế bào ung thư máu. Đây là một dạng ung thư lơ-xê-mi cấp dòng tuỷ. Nếu muốn chữa khỏi bệnh thì cần điều trị bằng hóa chất lâu dài và cấy ghép tế bào gốc. Theo tiên lượng thì liệu trình điều trị có thể kéo dài 1 năm với 4 đợt hóa trị. Trong trường hợp xấu thì sẽ có tiến độ điều trị khác.

Qua câu chuyện của em Hồng Hạnh, cũng cảnh báo thêm cho các chị em khi sử dụng các loại thực phẩm chức năng, trà giảm cân không rõ nguồn gốc, được quảng cáo tràn lan trên thị trường. Tác dụng thì chưa thấy đâu mà còn có thể gây nguy hại cho sức khỏe.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here