Nguy hại khôn lường từ việc cho trẻ dùng xe tập đi – Cha mẹ lưu ý

0
25
co-nen-cho-tre-ngoi-xe-tap-di

Cha mẹ thường sắm cho trẻ những chiếc xe tập đi với hi vọng trẻ sẽ sớm biết đi và phát triển bình thường. Tuy nhiên, bác sĩ đã phải ra cảnh báo về vấn đề ngày càng có nhiều trẻ bị chấn thương phải nhập viện do những chiếc xe này gây ra. Vậy nó có thật sự tốt?

Nguy hại từ chiếc xe tập đi cho trẻ

Theo thống kê từ trung tâm Nghiên cứu thương tích và Chính sách của bệnh viện nhi đồng bang Ohio thì trong giai đoạn từ năm 1990 đến năm 2014 đã xảy ra khoảng 230.676 ca chấn thương của các bé từ 15 tháng tuổi liên quan đến chiếc xe tập đi. Từ số liệu này có thể thấy, ở Mĩ trung bình có 5 trẻ phải nhập viện vì xe tập đi mỗi ngày và thực tế thì còn số này còn lớn hơn nhiều, đó là còn chưa kể những trường hợp bé bị thương nhẹ nên cha mẹ không đưa đi cấp cứu.

co-nen-cho-tre-ngoi-xe-tap-di

Xe tập đi của trẻ có vận tốc di chuyển khoảng 1,2m/s và đây là tốc độ khá nhanh với sự phát triển cơ thể của trẻ. Vì thế đây chính là nguyên nhân gây ra những chấn thương cho trẻ khó phòng ngừa. Do đó, nhiều chuyên gia đã khuyến cao cha mẹ là không nên dùng xe tập đi cho các bé. Có thể thay thế xe tập đi bằng các cách truyền thống như cho trẻ nằm úp bụng để tập lẫy, tập bò vừa tự tập đi.

Trong số những ca chấn thương thì chủ yếu là do trẻ bị ngã xe từ cầu thang, gây chấn thương đầu và cổ rất nghiêm trọng. Trong thời gian gần đây, những ca chấn thương như vậy đã giảm hẳn do các nhà sản xuất đã thiết kế xe tập áp dụng quy chuẩn an toàn hơn. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp đáng tiếc xảy ra. Nhưng tại sao nhiều phụ huynh vẫn lựa chọn xe tập đi cho con mình?

Nhiều bậc phụ huynh cho rằng xe tập đi có nhiều lợi ích vừa có thể cho trẻ tập đi mà cha mẹ lại đỡ phải bế ẵm, chỉ việc để đồ chơi trên xe cho trẻ tự chơi và rảnh rang làm việc khác. Tuy nhiên, thực tế lại chứng minh điều ngược lại là xe tập đi không hề giúp trẻ đi nhanh hơn. Thậm chí có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng xe tập đi có mối liên hệ với việc trẻ trở nên chậm phát triển về vận động, tư duy do chỉ ngồi chơi một chỗ, não bộ thiếu đi sự kích thích ham muốn tìm tòi ở trẻ. Rõ ràng lợi ích là không đáng kể mà thương tích gây ra thì lại rất nặng nề. Vì thế có rất nhiều bác sĩ đã đưa ra lời khuyến cáo cha mẹ ngừng cho trẻ sử dụng xe tập đi.

Có thể nói, xe tập đi không có lợi ích nào đáng kể, trong khi nguy cơ gây thương tích thì lại rất rõ ràng. Do vậy, các bác sĩ ủng hộ lời kêu gọi cấm sản xuất, buôn bán và nhập khẩu xe tập đi do Viện hàn lâm nhi khoa Mĩ ban hành.

Bác sĩ Leticia Ryan, người đứng đầu ban nghiên cứu nhi khoa tại đại học Johns Hopkins, một trong những trường Y danh giá nhất của Mĩ cũng ủng hộ ý kiến trên. Bác sĩ cho hay: “Mặc dù đã thực hiện nhiều nỗ lực để giảm thiểu các thương tích do xe tập đi gây ra, kết quả có giảm nhưng vẫn còn rất nhiều. Do sản phẩm này không có tác dụng đáng kể và có nhiều giải pháp khác an toàn hơn cho nên tôi ủng hộ khuyến nghị cấm sản xuất và buôn bán xe tập đi trẻ em. Cha mẹ không nhận ra những chiếc xe này nguy hiểm như thế nào cho đến khi thấy con mình dùng xe tập đi di chuyển đến gần cầu thang quá nhanh và bị ngã. Ở phòng cấp cứu nhi khoa, chúng tôi chứng kiến nhiều trường hợp nặng đến mức bị nứt sọ. Theo thống kê của Khoa cấp cứu tại Bệnh viện nhi đồng quốc gia, cứ 10 chấn thương thì có 1 chấn thương là nứt sọ. Thêm nữa, Ủy ban an toàn sản phẩm tiêu dùng của Mĩ cũng báo cáo từ năm 2004 đến 2008, có đến 8 trẻ tử vong liên quan đến xe tập đi“.

Qua bài viết này, cha mẹ hãy cẩn trọng và suy nghĩ thật kĩ trước khi quyết định mua xe tập đi cho trẻ. Hãy đảm bảo bạn có thể theo sát trẻ mọi lúc, mọi nơi khi trẻ ngồi xe và nên khuyến khích trẻ tự vận động để phát triển thể lực, tư duy bình thường.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here