Nguyên nhân không ngờ gây vô sinh ở nữ giới mà chị em ít biết

0
168
da-nang-buong-trung2

Chứng vô sinh ở nữ giới đang ngày càng phổ biến hơn và chị em có thể gặp phải tình trạng này với những nguyên nhân không hề ngờ tới. Cùng tìm hiểu và phòng tránh sớm cho chính bản thân mình nhé.

Bị buồng trứng đa nang

Đây là tình trạng do lớp vỏ trứng dày, không có sẹo phóng noãn nên các nang trứng không thể lớn lên và phá vỡ lớp vỏ này nên rất khó để thụ thai. Phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều, ngắn ngày hay dài ngày thường có nguy cơ bị đa nang buồng trứng rất cao.

Những người phụ nữ mắc chứng đa nang buồng trứng thường gặp khó khăn về khả năng sinh sản, rất khó có thai khi thụ thai được thì lại rất dễ bị sảy thai.

Không có ngày rụng trứng

Những ngày rụng trứng thường diễn ra trước ngày đèn đỏ, những ngày này khi quan hệ thì tỉ lệ thụ thai là rất cao. Tuy nhiên nếu trước ngày kinh nguyệt mà bạn không thấy có dấu hiệu rụng trứng thì có thể bạn đang gặp phải tỉ lệ vô sinh rất cao.

da-nang-buong-trung2

Nguyên nhân khiến bạn không có ngày rụng trứng có thể là do những tác động từ bên ngoài dẫn đến buồng chứng đa nang như trên. Do rối loạn chức năng tuyến giúp, mất cân bằng về hormone trong cơ thể,…. và nhiều khả năng sẽ dẫn đến tỉ lệ vô sinh rất cao ở nữ giới.

Rối loạn tuyến giáp

Rối loạn tuyến giáp được biết đến là bệnh lý với sự xuất hiện của tuyến hình cánh bướm ở trong cổ và làm ảnh hưởng đến cả cấu trúc lẫn chức năng của tuyến giáp. Và khi mà tuyến giáp bị ảnh hưởng, hoạt động kém dần sẽ liên lụy trực tiếp đến sự rụng trứng. Đây chính là một trong những yếu tố có thể dẫn đến chứng vô sinh ở nữ giới.

Cân nặng cơ thể thay đổi thất thường

Nghe có vẻ không liên quan tuy nhiên khi cân nặng bị thay đổi đột ngột như giảm cân hay tăng cân quá độ sẽ dẫn đến sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể và khiến tỉ lệ vô sinh tăng cao. Vì thế khi muốn giảm cân hay tăng cân, bạn nên thực hiện từ từ, có thời gian để cơ thể thích nghi với sự thay đổi cân nặng đột ngột, xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, lành mạnh, đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng chất lượng của trứng, thúc đẩy quá trình thụ thai diễn ra tốt đẹp.

vo-sinh-o-nu

Căng thẳng, stress

Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng kinh nguyệt không đều. Căng thẳng kéo dài làm ảnh hưởng đến các hormone, buồng trứng không thể bài tiết hormone nữ. Tổng hợp những điều này khiến cho quá trình thụ thai càng trở nên khó khăn hơn. Khoa học cũng đã chứng minh những người phụ nữ thường xuyên chịu áp lực công việc, căng thẳng, stress trong cuộc sống thì tỉ lệ vô sinh sẽ cao hơn rất nhiều.

Do tập luyện quá sức

Việc tập luyện với cường độ quá cao có thể khiến cho các chỉ số BMI trong cơ thể ngày càng thấp. Bên cạnh đó việc tập luyện làm tiêu hao mỡ, giảm nồng độ estrogen quá nhanh sẽ gây ức chế đến quá trình rụng trứng và khiến cho chị em gặp phải tình trạng kinh nguyệt không đều.

Chứng vô sinh ở phụ nữ có khá nhiều nguyên nhân tiềm tàng, biết được những điều này sẽ giúp chị em chủ động trong việc phòng ngừa, bảo vệ sức khỏe sinh sản cho chính bản thân mình.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here