Những bệnh tuyến vú lành tính mà các mẹ có thể gặp phải

0
66

Ngoài ung thư vú cực kì nguy hiểm thì chị em cũng nên biết đến các bệnh tuyến vú lành tính để có biện pháp phòng ngừa, chữa trị từ sớm, tránh nguy cơ có thể dẫn đến ung thư vú sau này.

Khi chị em có những triệu chứng như xuất hiện những cục u, đau bất thường ở ngực thì có thể là triệu chứng ban đầu của bệnh ung thư vú. Nhưng đây cũng có thể là một số loại bệnh tuyến vú lành tính khác không đến mức nghiêm trọng và nguy hiểm như ung thư vú. Vậy đó là những loại bệnh gì?

Viêm vú

Bệnh thường xảy ra với những chị em đang cho con bú với biểu hiện là vú bị sưng đỏ, nóng rát khó chịu và thường chỉ xuất hiện ở một bên. Bệnh có thể nhận biết, chẩn đoán sớm và điều trị khá đơn giản bằng thuốc theo kê đơn từ bác sĩ.

U xơ tuyến vú

U xơ tuyến vú là loại u lành tính và thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi từ 20-30. Khối u thường có hình tròn, nhẵn, cảm giác như có hòn bi trong mô vú và nó có thể di chuyển dễ dàng. Những khối u này sẽ tự co lại nếu được điều trị sớm mà không hề phải can thiệp sâu. Tuy nhiên, chị em cũng không nên chủ quan, nên nghe theo lời khuyên từ bác sĩ và làm xét nghiệm sinh tiết cần thiết để đảm bảo không phải u ác tính.

Tăng sản vú

Đây là bệnh liên quan đến tuyến vú và ống tuyến vú và chính là nguyên nhân dẫn đến ung thư vú sau này. Vì thế việc điều trị sớm là rất cần thiết, bạn có thể sẽ phải làm phẫu thuật từ sớm để loại bỏ các mô vú có vấn đề và triệt tiêu mầm mống gây ung thư vú từ sớm.

Xơ nang tuyến vú

Thường là do rối loạn nội tiết tố gây ra khiến tuyến vú bị tổn thương. Chị em khi bị xơ nang tuyến vú thường có biểu hiện như xuất hiện bất thường các khối u ở cả 2 bên vú, có sự biến đổi đột ngột ở các khối u này kèm theo tiết dịch ở núm vú. Vú có thể bị cương, sưng đau rất khó chịu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here