Phân biệt thuốc giả và thuốc kém chất lượng khi dùng cho trẻ

0
148
phan-biet-thuoc-gia-va-thuoc-kem-chat-luong

Trẻ nhỏ là đối tượng có sức đề kháng khá kém nên rất dễ mắc bệnh. Mà với thị trường thuốc tràn lan như hiện nay, nhiều cha mẹ cũng không dám sử dụng thuốc cho con mình. Bài viết sau đây sẽ giúp các mẹ phân biệt thuốc giả và thuốc kém chất lượng khi sử dụng chữa bệnh cho trẻ.

Phân biệt thuốc giả và thuốc kém chất lượng khi cho trẻ sử dụng

– Thuốc giả: theo tổ chức y tế Thế giới WHO thì thuốc giả là loại thuốc gắn sai nhãn hiệu một cách cố tình và có chủ đích để che giấu về nguồn gốc hay đặc tính thật sự của thuốc. Thuốc giả thường không đúng hoạt chất có trong thuốc hoặc không đủ hàm lượng như yêu cầu, được đóng với bao bì giả nhãn hiệu. Thuốc giả bao hàm cả thuốc kém chất lượng.

– Thuốc kém chất lượng là những loại thuốc không có chứa hoạt chất hay hàm lượng hoạt chất không đủ, không đúng như khi đã đăng ký với cơ quan có thẩm quyền.

phan-biet-thuoc-gia-va-thuoc-kem-chat-luong

Theo thống kê của chi cục quản lý, kiểm tra chất lượng thuốc thì tỉ lệ thuốc giả đang chiếm khoảng 0.1% và thuốc kém chất lượng là 2%. Tỉ lệ này đã giảm nhiều so với những năm trước đó nhờ có sự giám sát chặt chẽ từ Bộ Y tế.

Hướng dẫn các bước phân biệt thuốc giả và thuốc kém chất lượng so với thuốc thật cho trẻ em:

– Ở nhãn của mỗi loại thuốc đều có thấy một mã xác minh bao gồm 15 kí tự. Gỡ nhãn này để tìm dãy kí tự.

– Xác minh thuốc là thật hay giả bằng cách:

+ Soạn tin: Mã xác minh gửi đến số 8069, tổng đài sẽ gửi lại một tin nhắn thông báo loại thuốc này có chính hãng không, có phải thuốc thật hay không.

+ Truy cập vào website: https://h.k16w.com/pfzviet, nhập phần mã xác minh ở nhãn vào rồi nhấn phím validate để xác minh. Bảng thông báo kết quả sẽ hiện ra giúp bạn biết, sản phẩm đang sử dụng cho trẻ có phải thuốc thật hay không.

Với hướng dẫn cách phân biệt thuốc giả và thuốc kém chất lượng trước khi cho trẻ dùng này, cha mẹ sẽ tránh được những loại thuốc giả nguy hiểm, không rõ thành phần có thể gây nguy hại cho sức khỏe của trẻ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here