Sa dây rốn là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách khắc phục

0
22
sa-day-ron-la-gi

Sa dây rốn là tình trạng thường gặp nhất ở trẻ sơ sinh. Trong hầu hết các trường hợp thì sa dây rốn không quá nguy hiểm nhưng cha mẹ cũng cần lưu ý, quan tâm đặc điểm sa dây rốn là gì và phát hiện sớm những vấn đề bất thường để xử trí kịp thời.

1. Sa dây rốn là gì?

Sa dây rốn xảy ra khi một phần ruột bị nhô ra qua khe hở ở cơ bụng. Vì thế dây rốn sẽ bị sa trước ngôi thai. Cuống rốn bị chèn ép giữa ngôi thai và thành chậu hoặc bị sa ra ngoài âm đạo.

sa-day-ron-la-gi

Sa dây rốn ở thai nhi thường gặp ở quá trình chuyển dạ nhưng cũng có thể là vào giai đoạn cuối của thai kỳ. Hầu hết các trường hợp thường là ở mức độ nhẹ và không quá nguy hiểm. Nhưng vãn có những trường hợp nghiêm trọng khi sa dây rốn kéo dài. Vì trong thời gian mang thai, dây rốn chính là nơi cung cấp các chất dinh dưỡng cũng như oxy đến cho bé. Khi dây rốn bị sa thì lượng oxy và chất dinh dưỡng giảm đi khiến trẻ không thể phát triển toàn diện. Ngoài ra còn có thể làm thay đổi nhịp tim của bé.

2. Nguyên nhân dẫn đến sa dây rốn là gì?

Trẻ bị sa dây rốn thường là do dây rốn bị kéo căng, nén chặt khi bé hoạt động quá mức trong bào thai.

Vỡ ối sớm hay màng ối bị vỡ trước khi chuyển dạ cũng có thể là nguyên nhân gây ra sa dây rốn. Khi bị vỡ ối sớm trước tuần thứ 32 thì khả năng trẻ bị sa dây rốn có thể nằm trong khoảng từ 32-76%

Ngoài ra, khi dây rốn di chuyến xuống ngả âm đạo trước khi mẹ chuyển dạ cũng có thể là tác nhân khiến dây rốn bị nén chặt và làm sa dây rốn.

Muốn biết trẻ có bị sa dây rốn hay không sớm thì chỉ có thể chẩn đoán trước khi mẹ chuyển dạ nhờ siêu âm. Các bác sĩ trong quá trình xem xét sự phát triển của thai nhi sẽ có thể nhìn ra được vị trí rốn bị sa.

3. Cách khắc phục sa dây rốn đảm bảo an toàn cho trẻ

– Giải pháp phổ biến và an toàn nhất khi phát hiện trẻ bị sa dây rốn sớm đó là tiến hành truyền ối. Nhờ truyền dung dịch muối trong nhiệt độ phòng vào tử cung gần thời gian chuyển dạ để giảm áp lực khiến dây rốn bị chèn ép.

– Với những trường hợp nhẹ, dây rốn chưa bị sa nhiều thì có thể tiến hành điều trị bằng cách tăng lượng oxy cần thiết cho mẹ, nhờ đó lượng máu truyền qua rốn cũng tăng và hóa giải vấn đề.

– Với những trường hợp sa dây rốn nặng thì cần thăm khám thường xuyên để theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ, can thiệp kịp thời nếu có bất cứ vấn đề nguy hiểm nào xảy ra. Trường hợp có dấu hiệu suy thai. nhịp tim của bé giảm đột ngột thì cần nhanh chóng tiến hành mổ bắt thai nhi tránh trường hợp xấu xảy ra.

Những giải pháp khi gặp phải tình trạng trẻ bị sa dây rốn trên đây chỉ là giải pháp tình thế. Hiện vẫn chưa có biện pháp nào điều trị triệt để tình trạng này. Lời khuyên của bác sĩ sản khoa giúp thai phụ tránh biến chứng sa dây rốn cho trẻ đó là tuân thủ đi khám thai định kỳ. Các bác sĩ sẽ phát hiện và cảnh báo sớm vấn đề cũng như tư vấn giải pháp an toàn nhất.

Đây là những lưu ý mà mẹ bầu cần biết về vấn đề sa dây rốn ở trẻ. Khi cảm thấy có dấu hiệu bất thường ở vùng kín, cảm nhận thấy dây rốn của trẻ bị sa thì nên nhanh chóng đến bệnh viện và nhờ các bác sĩ, cán bộ y tế can thiệp sớm.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here