Sự phát triển về thị lực của trẻ sơ sinh như thế nào là bình thường?

0
9
thi-luc-cua-tre-so-sinh2

Thị lực của trẻ sơ sinh sẽ phát triển dần trong một vài tháng. Vì thế cha mẹ cần nắm được những dấu mốc quan trọng trong sự phát triển này và giúp thị lực của bé được phát triển toàn diện nhất. Bài viết sau đây sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin trong suốt quá trình thay đổi về thị lực ở trẻ.

1. Sự phát triển về thị lực của trẻ sơ sinh như thế nào?

Bình thường, tầm nhìn của trẻ sẽ nhanh chóng chuyển từ mờ sang sáng rõ hơn chỉ trong một vài tháng sau sinh. Những biểu hiện quan trọng sau đây bất cứ cha mẹ nào cũng cần nắm được để nhận biết xem thị lực của trẻ sơ sinh có phát triển bình thường hay không, có gặp hạn chế gì không, sớm phát hiện những vấn đề về thị lực và đi khám chữa cho trẻ:

– Khi mới sinh, mắt của bé có thị lực 20/400, nhưng thị lực sẽ phát triển nhanh chóng và sẽ đạt mức 20/20 khi bé từ 3-5 tuổi. Sự tăng trưởng nhanh chóng đó là lý do vì sao những tháng đầu tiên là cực kì quan trọng trong sự phát triển thị lực của trẻ sơ sinh.

thi-luc-cua-tre-so-sinh

– Trong tuần đầu tiên sau khi sinh thì trẻ chỉ có thể nhìn thấy các vật thể cách từ 8-12 inch trước mặt. Khoảng cách này phù hợp với vị trí từ khuôn mặt mẹ đến bé trong khi cho bé bú. Vì thế để kích thích sự phát triển của thị lực đồng đều ở cả hai mắt thì mẹ nên đổi bên ti cho bé. Nhờ đó mà cả hai mắt sẽ được kích thích trực quan như nhau. Cũng trong tuần đầu tiên này, thì bé chỉ có thể nhìn thấy hai màu đen và trắng. Sau khoảng 1 tháng thì mới có thể nhận thêm các màu sắc khác. Đây là lý do mà trong thời gian này, bé rất dễ bị kích thích bởi những đồ chơi có nhiều màu sắc sặc sỡ.

– Ở tuần thứ hai bé đã bắt đầu nhận ra khuôn mặt của những ai chăm sóc, gần gũi với mình. Bé sẽ tập trung vào khuôn mặt của bạn khi bạn cười hay làm hành động gây chú ý trong khoảng vài giây. Chỉ cần mẹ tiếp xúc đúng khoảng cách mà trẻ có thể nhận ra là có thể ở trong tầm nhìn của trẻ. Như vậy trẻ sẽ có thể cảm nhận nhiều nhất sự gần gũi từ bạn.

– Ở tuần thứ ba thì em bé đã có thể nhận ra khuôn mặt của bạn nhưng tầm nhìn vẫn chỉ nằm trong khoảng cách từ 8-12 inch mà thôi. Nhưng thời gian chú ý thì đã có thể kéo dài hơn, bé có thể nhìn chằm chằm vào bạn đến 10 giây. Cha mẹ nên tiếp túc kích thích tầm nhìn cho bé bằng cách nói chuyện, gần gũi hơn với bé bằng những biểu cảm khuôn mặt khác nhau nhằm gây sự chú ý từ bé.

– Ở tuần thứ tư, thị lực của trẻ sơ sinh bắt đầu mở rộng tầm nhìn ra hai phía. Nhưng hoạt động này được thực hiện bằng chuyển động xoay đầu chứ bé vẫn chưa thể di chuyển đôi mắt của mình cho đến khi bé được 2-4 tháng tuổi.

2. Những mốc thời gian cho sự phát triển thị lực của trẻ sơ sinh

Việc phát triển thị lực của mỗi trẻ là không hề giống nhau. Những cột mốc đưa ra sau đây là thống kê chung nhất từ các bác sĩ nhi khoa, mắt nhằm giúp các bậc phụ huynh lưu ý về sự phát triển bình thường về thị giác của trẻ.

– Sau một tháng, bé đã bắt đầu biết di chuyển mắt về phía nguồn sáng, biết theo dõi các vật theo chiều ngang. Biết chú ý quan sát người chăm sóc, gần gũi mình.

– Trẻ từ 2-3 tháng đã biết theo dõi mọi đối tượng theo cả chiều dọc và ngang, biết nhận diện khuôn mặt và di chuyển mắt không nhờ đến sự trợ giúp phải quay đầu, cổ để nhìn. Mắt nhạy bén hơn với ánh sáng, bắt đầu quan tâm đến những sự vật đáng chú ý xung quanh. Lúc này, cha mẹ có thể sắm cho bé một bộ đồ chơi treo trên cũi có thể chuyển động được. Bé cũng sẽ chú ý đến sự mấp máy của môi khi bạn nói chuyện hay cười đùa với bé.

thi-luc-cua-tre-so-sinh2

– Tử 3-6 tháng bé có thể di chuyển ánh mắt từ trái sang phải, mở rộng phạm vi của tầm nhìn và sự chú ý. Bé đã có thể quan sát khắp căn phòng, thích nhìn lâu vào một sự vật. Thời điểm này bé thường dễ bị chú ý với các đồ chơi bắt mắt hay hình ảnh. Bé có thể nắm bắt những thứ kích thích nằm trong tầm nhìn. Khi bé được 6 tháng, cha mẹ có thể cho bé chơi những đồ chơi lăn qua lăn lại được như bóng để bé được phối hợp cả tay và mắt. Vui đùa kích thích trí nhớ cho bé bằng cách giấu đồ chơi vào chăn rồi lại đưa ra cho bé thấy.

– Từ 7-10 tháng quan tâm nhiều đến những hình ảnh, bắt đầu có sự phối hợp giữa tay và mắt để học bò. Từ 11-12 tháng, bé đã có thể nhận ra mọi người, biết định hướng đường đi.

3. Những vấn đề thường gặp khi trẻ phát triển thị lực

– Đôi mắt được hình thành tốt nhất trong giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ. Vì vậy, những trẻ bị sinh non cũng đồng nghĩa với việc có nhiều khả năng gặp các vấn đề về mắt hơn.

– Những vấn đề xuất phát từ sự bất thường của các mạch máu cũng có thể dẫn đến nhiều vấn đề về thị lực cho trẻ. Mặc dù đôi mắt trông không có gì khác lạ nhưng cha mẹ có thể nhận thấy là trẻ không có phản ứng nhiều với vật thể hay ánh sáng. Những vấn đề này có thể do thị lực có vấn đề hoặc khiếm khuyết ở mắt.

– Bé bị mắt lác là tình trạng khá phổ biến với trẻ dưới 5 tuổi. Nó có thể gây ra những sự sai lệch khi nhìn cho trẻ và khiến thị lực bị suy giảm vĩnh viễn nếu không được thăm khám và điều trị sớm.

– Một số trường hợp trẻ do sinh non, có khuyết tật mắt chưa phát triển hết dẫn đến mù mắt, mất thị lực. Nhưng những trường hợp này cũng rất hiếm khi xảy ra.

Vấn đề về sự phát triển thị lực của trẻ sơ sinh rất cần cha mẹ quan tâm và lưu ý để giúp trẻ phát triển toàn diện nhất, xử lý sớm những khiếm khuyết về thị lực cho trẻ. Khi trẻ có bất cứ vấn đề gì bất thường về thị lực hay đưa trẻ đến bệnh viện khám chữa sớm nhất có thể.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here