Tại sao sữa bột bị vón cục? Cách pha sữa cho bé không bị vón

0
62
sữa bột vón cục

Cha mẹ khi pha sữa bột cho trẻ không ít người đã gặp phải trường hợp sữa bột bị vón cục và rất băn khoăn, lo lắng không biết nguyên nhân là vì sao? Những câu hỏi liên tục ập đến như liệu có phải mình mua phải sữa kém chất lượng, sữa bị hỏng, bảo quản không đúng cách không? Sữa bị vón cục thì có sử dụng được nữa không? Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các bậc phụ huynh giải đáp thấu đáo cũng như đi tìm giải pháp cho vấn đề này.

Nguyên nhân tại sao sữa bột bị vón cục?

Trước khi trả lời câu hỏi: Sữa bị vón cục có sử dụng được nữa không? Chúng tôi sẽ liệt kê những nguyên nhân chủ yếu khiến cho sữa công thức bị vón cục rồi mới đi đến kết luận.

sữa bột vón cục

Sữa bị vón cục do nhiều nguyên nhân

Sữa bột vón cục do để quá lâu

Nhiều cha mẹ dặm thêm sữa bột cho con nên thường sẽ khá lâu mới hết một hộp sữa. Vì thế có một số trường hợp dùng đến hơn cả tháng vẫn chưa hết hộp sữa khiến cho lượng sữa bột còn lại bị vón cục.

Nếu sữa bột của trẻ bạn đã bóc hộp và sử dụng quá 1 tháng rồi thì tình trạng sữa vón cục chính là biểu hiện sữa đã quá hạn do để quá lâu sau khi mở hộp.

Sữa bị vón cục do bảo quản không đúng cách

Nhiều cha mẹ mặc dù mới mua sữa cho con nhưng đã có hiện tượng sữa bị vón cục lại. Vậy thì nguyên do là gì? Rất có thể là do bạn đã bảo quản sữa cho con không đúng cách rồi đấy.

Hãy thử xem có phải là bạn đang bảo quản sữa cho con ở nơi quá ẩm thấp, không được khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp không? Ngoài ra, cũng có rất nhiều phụ huynh sau khi pha sữa cho con thì quên đóng nắp hoặc không đóng chặt, nắp hộp bị hở cũng chính là lý do khiến sữa của bé bị vón cục đấy ạ!

nguyên nhân sữa bị vón cục

Bảo quản không đúng cách cũng là nguyên nhân khiến cho sữa bị vón lại

Ngoài ra, các loại hộp giấy thường bảo quản sữa kém hơn hộp thiếc nên sữa cũng hay bị vón cục hơn trong hộp thiếc.

Sữa không đảm bảo chất lượng dẫn đến bị vón cục

Nếu như khi bạn mới mua sữa về, thậm chí là mới mở hộp nhưng đã thấy sữa có hiện tượng bị vón cục thì rất có thể bạn đã mua phải sữa kém chất lượng, sữa giả, không đảm bảo tiêu chuẩn, không được Bộ Y tế kiểm nghiệm và cấp phép để lưu hành trên thị trường.

Nguyên nhân sữa hộp bị vón cục là do quy trình sản xuất không đảm bảo, các thành trong sữa cũng không được đảm bảo về chất lượng nên dễ bị vón cục dù mới mở hộp chưa lâu. Ngoài ra, trong khâu vận chuyển có thể hộp đựng sữa bị va đập làm vỡ, hở khiến sữa bị ẩm và vón cục lại.

Sữa bị vón cục thì có sử dụng được nữa không?

Cha mẹ đừng chủ quan nghĩ đơn giản là sữa chỉ bị ẩm và vón cục mà vẫn có thể pha cho con được. Độ ẩm của sữa công thức chính là tiêu chí quan trọng để đảm bảo chất lượng của sữa. Khi độ ẩm tốt, sữa sẽ tơi, mịn và vi sinh vật không thể phát triển làm hỏng sữa.

Ngược lại, khi sữa bị ẩm, nấm và các vi sinh vật phát triển làm cho sữa bị vón cục. Chúng sẽ ăn hết chất dinh dưỡng có trong sữa của trẻ, đồng thời thải ra các chất gây hại. Vì thế, nếu cha mẹ tiếp tục cho con sử dụng sữa này có thể khiến cho con bị nhiễm độc, rối loạn tiêu hóa,… Do đó, nếu sữa đã bị vón cục thì cha mẹ tuyệt đối không nên sử dụng cho con nữa.

sữa vón cục có sử dụng được không

Cha mẹ không nên sử dụng tiếp sữa bột bị vón cho trẻ

Sữa bột cho trẻ tốt nhất chỉ nên dùng trong vòng 1 tháng sau khi mở nắp. Nếu bé nhà bạn chỉ ăn ít sữa bột thì khi mở nắp hộp, bạn nên chia nhỏ lượng sữa ra các hộp khô ráo khác nhau để bảo quản thì có thể bảo quản sữa lâu hơn một chút.

Cách pha sữa không bị vón cục

Để pha sữa cho bé không bị vón cục, cha mẹ lưu ý: Chuẩn bị trước lượng nước vừa đủ lượng và độ nóng (tùy loại sữa có nhiệt độ khác nhau). Dùng thìa có sẵn trong hộp để múc sữa bột theo định lượng. Sau khi cho sữa bột vào thì dùng thìa khuẩy sữa lên để sữa không bị vón cục.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here