Sức khỏe sinh sản: Đẻ thường phải rạch bao lâu quan hệ được?

0
22
de-thuong-phai-rach-khi-nao-quan-he-duoc

Đẻ thường phải rạch âm đạo chỉ áp dụng trong trường hợp em bé quá lớn và cần ra càng sớm càng tốt để tránh cho bé bị ngạt hoặc do đầu, vai của bé quá to nên bị kẹt lại. Thời gian sau đẻ thường đã phải kiêng cứ rất nhiều thứ, đẻ thường phải rạch thì càng cần phải chú ý hơn. Vậy đẻ thường phải rạch bao lâu quan hệ được là an toàn nhất?

Đẻ thường phải rạch bao lâu quan hệ được?

Đẻ thường là cách đứa trẻ được ra đời nhờ quá trình chuyển dạ tự nhiên của người mẹ qua đường âm đạo. Bác sĩ sẽ không phải can thiệp phẫu thuật để bắt con và thời gian cũng gần đúng như kế hoạch.

Khi đẻ thường phải rạch tầng sinh môn có nghĩa là bắt buộc phải gây tổn thương cho vùng chậu. Một số trường hợp rạch tầng sinh môn rách sâu, mẹ bị tổn thương cơ vòng đến hậu môn thì việc đi lại sau này sẽ bị ảnh hưởng. Trường hợp an toàn nhất là vết rạch thẳng, không làm xâm lấn vùng hậu môn. Sau đó, các bác sĩ sẽ tiến hành khâu lại, vết rạch sau khi lành sẽ chỉ để lại một vết sẹo nhỏ mà không có vấn đề gì.

de-thuong-phai-rach-khi-nao-quan-he-duoc

Vì riêng việc đẻ thường cũng đã phải kiêng cữ rất nhiều thứ cho nên đẻ thường phải rạch cũng khiến cho nhiều chị em khá lo lắng, nhất là vết rạch lại ngay vùng âm đạo nên đây cũng là điều khá dễ hiểu. Vậy đẻ thường phải rạch bao lâu quan hệ được?

Theo các bác sĩ chuyên khoa sản thì chị em khi đẻ thường bị rạch tầng sinh môn sẽ cần thời gian ít nhất là từ 2-3 tuần để vết thương lành và hồi phục. Vì thế để đảm bảo an toàn nhất thì chị em nên tránh quan hệ trong khoảng 4-6 tuần đầu sau sinh. Đây là khuyến cáo từ các chuyên gia để vết thương tầng sinh môn không bị rách dẫn đến khó khăn cho việc đi lại sau này của chị em.

Đẻ thường phải rạch làm sao cho vết thương mau lành?

Dưới đây là một số mẹo giúp vết thương sau đẻ thường phải rạch tầng sinh môn nhanh lành nhất:

– Vệ sinh âm đạo bằng nước muối pha loãng, nước chè xanh,… với nước ấm. Khi vệ sinh cũng thật nhẹ nhàng. Nên sử dụng vòi hoa sen để vệ sinh trong tư thế đứng và gác một bên chân lên cao hơn để xả nước từ từ vào vùng kín.

– Chị em cũng nên nằm nghiêng để giảm bớt phần áp lực lên tầng sinh môn, cơn đau sau rạch sẽ bớt đi.

– Hạn chế ngồi hay đi đứng quá lâu có thể khiến cho vết khâu bị bung chỉ. Mỗi khi ngồi cho con bú thì nên ngồi trên ghế có đệm êm.

– Sau hoặc trong khi đi vệ sinh thì nên xả nước ấm làm loãng nước tiểu, hạn chế vi khuẩn xâm nhập gây nhiễm trùng vết thương.

– Hạn chế các hoạt động mạnh, mang vác đồ nặng khi mà vết thương chưa lành.

– Tránh các loại thực phẩm khiến vết thương khó lành, mưng mủ hay để lại sẹo như đồ nếp, rau muống, trứng,…

Ngoài đẻ thường phải rạch bao lâu quan hệ được thì những điều trên đây chị em cũng cần hết sức lưu ý sau khi đẻ phải rạch tầng sinh môn để tránh những biến chứng không mong muốn sau này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here