Tắm nắng cho con như thế nào mới là đúng cách?

0
23
tam-nang-cho-tre

Tắm nắng là hoạt động rất tốt cho sự phát triển của trẻ. Ở Việt Nam, các bậc phụ huynh cũng đã áp dụng cách này để bổ sung vitamin D cho con. Tuy nhiên hầu hết lại đang làm sai cách mà không hề hay biết. Vậy tắm nắng cho con như thế nào mới đúng cách?

Hiện nay, tắm nắng cho trẻ đang được rất nhiều bậc phụ huynh hưởng ứng và áp dụng. Tuy nhiên với điều kiện thời tiết và môi trường như ở Việt Nam thì liệu các mẹ đã áp dụng đúng cách? Không khó để ra đường bắt gặp cảnh, các bà, các mẹ đẩy xe nôi của trẻ ra tắm nắng trong khi em bé vẫn còn đỏ hỏn, da nhăn nheo, hơn nữa còn để ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào làn da mỏng manh của trẻ. Điều này hoàn toàn đi ngược lại lợi ích mà tắm nắng cho trẻ mang lại.

tam-nang-cho-tre

Việc cho trẻ tắm nắng trên đường phố cũng không hề tốt chút nào khi mà lượng chất thải mà xe cộ nhả khói ra hằng ngày rất độc cho hệ hô hấp của trẻ. Theo các chuyên gia về nhi khoa tại Mỹ khuyến cáo thì phụ huynh không được để trẻ sơ sinh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong 6 tháng đầu. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì rất nhiều người không biết đến thông tin này.

Theo bác sĩ Nguyễn Trí Đoàn thì: Lúc sáng sớm khi ánh nắng mặt trời có màu đỏ hay vàng cam thì chỉ có những tia phổ màu đỏ đến vàng cao đến được mặt đất do bước sóng dài nên xuyên qua được bầu khí quyển. Còn tia cực tím B giúp tổng hợp vitamin D lại chưa thể đến được.  Tia cực tím UV còn có bước sóng ngắn hơn và chỉ khi mặt trời đứng bóng, tức là từ 10h-15h thì mới có khoảng 3% tia UVB đến được mặt đất. Vì thế, nếu cha mẹ muốn trẻ hấp thu tốt nhất thì nên cho trẻ tiếp xúc ánh sáng mặt trời từ 10h-15h chiều. Còn cho bé tắm nắng vào buổi sáng lúc 8-9h là không hiệu quả. Tuy nhiên, vấn đề xảy ra là nắng vào buổi trưa chiều thì lại rất gắt và có thể hủy hoại làn da mỏng manh, nhạy cảm của trẻ. Khi hệ thống bảo vệ da chưa hoàn chỉnh thì việc tắm nắng rất dễ khiến trẻ bị bỏng và thậm chí là ung thư da. Vậy phải cho trẻ tắm nắng như thế nào đúng cách?

Câu trả lời là khi cho bé ra ngoài trời thì nên chọn nơi sạch sẽ, nhiều cây xanh, không khí trong lành, tránh khói bụi đường phố. Cha mẹ hoàn toàn có thể chọn giờ vui chơi phù hợp với lịch sinh hoạt của gia đình, để tất cả đều có tâm trạng thoải mái vui đùa với bé. Đấy mới thực sự là điều có lợi chứ không phải chỉ chăm chăm ép buộc trẻ tắm nắng lúc sáng sớm. Đây không phải là giải pháp thần thánh mà cha mẹ phải tuân thủ bằng bất cứ giá nào, kể cả sức khỏe của con.

Bài viết trên đây nhằm cảnh tỉnh các bậc phụ huynh đang gương ép việc tắm nắng cho con một cách máy móc mà không nghĩ đến những hậu quả xấu có thể tác động. Cha mẹ hãy suy nghĩ thật kĩ trước khi áp dụng cách tắm nắng cho trẻ nhé!

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here