Khi nào có thể tập đi sau mổ đẻ và cần lưu ý gì khi tập đi?

0
24
tap-di-sau-mo-de

Các ca sinh mổ hiện nay gần như chiếm đa số và sau mỗi lần như vậy thì các chị em lại phải gượng đau đớn để tập đi sau mổ đẻ. Nhiều người thường thúc ép bản thân quá sớm nhưng thực ra khi nào nên tập đi là hợp lý và mẹ cần lưu ý điều gì?

Khi nào có thể tập đi sau mổ đẻ?

Đừng thúc ép bản thân phải tập đi sau mổ đẻ quá vội vàng khi chưa có đủ kiến thức cần lưu ý sau sinh mổ. Trong 6 tuần đầu tiên là giai đoạn mà để chữa lành vết thương. Nhưng bạn hoàn toàn có thể bắt đầu tập đi ngay sau sinh em bé nếu cảm thấy cơ thể khỏe mạnh và hứng khởi.

Sau ca phẫu thuật, bạn sẽ được chuyển đến phòng hậu phẫu và hồi phục sức khỏe nếu không có vấn đề gì nghiêm trọng. Khoảng thời gian 1 ngày sau phẫu thuật, các y tá sẽ tiến hành xoa bóp tử cung giúp bạn để giúp nó có lại kích thước bình thường. Lúc này là thời điểm mà bạn được khuyến khích nên đi lại để giúp tốc độ phục hồi sau sinh nhanh hơn. Lưu ý, hoạt động đi bộ chỉ được tiến hành sau khi đã rút ống thông khỏi cơ thể và thời gian đi bộ cũng không kéo dài liên tục, chỉ nên đi vừa với sức của mình. Sản phụ có thể nhờ người đỡ mình đừng một lúc hoặc bước từng bước chậm rãi.

tap-di-sau-mo-de

Bác sĩ chuyên khoa sản cũng cho lời khuyên: “Sau ngày đầu tiên, chúng tôi khuyên bạn nên tăng hoạt động như đi lại càng nhanh càng tốt. Mặc dù nó có thể gây đau đớn nhưng là cần thiết. Hãy tăng những hoạt động cơ thể một cách nhanh nhất và thoải mái nhất. Mỗi ngày nên tập đi từ 3-4 lần”.

Một số điều cần lưu ý khi mổ đẻ

Thải khí ra ngoài càng sớm càng tốt là điều mà không chỉ mổ đẻ mà bất cứ ca phẫu thuật nào cũng cần. Thải được khí ra ngoài sẽ giúp cơ thể hồi phục nhanh hơn.

Khi tập đi sau mổ đẻ nếu thấy xuất hiện biểu hiện hoa mắt, chóng mặt, choáng váng thì có thể huyết áp thai phụ đang bị tụt. Vì thế nên lưu ý khi ngủ dậy hay đang nằm trước đó thì mẹ nên ngồi ổn định một lúc trên giường rồi mới bước xuống vận động, đi lại.

Bên cạnh tập đi sau mổ đẻ, bạn cũng có thể tập một số bài tập nhẹ nhàng khác như tập cho cơ xương chậu. Mỗi khi bế bé hãy kết hợp tập siết cơ xương chậu và chỉnh tư thế ngồi của mình.

Tuyệt đối lưu ý tránh cúi xuống vì có thể làm ảnh hưởng đến vết mổ vừa khâu, gây đau đớn.

Thực hiện động tác đứng lên, ngồi xuống để tăng cường cho cơ bụng và bảo vệ lưng bạn. Hạn chế nâng bất cứ vật nặng nào trong 2 tháng đầu sau sinh mổ.

Sau sinh khoảng 6 tuần là bạn có thể tham gia vào nhiều hoạt động mạnh hơn như đi bộ kéo dài trong khoảng 5 phút.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here