Trẻ bị sốt có nên tắm không? Lời khuyên từ bác sĩ nhi khoa

0
10
tre-bi-sot-co-nen-tam-khong

Nhiều người cho răng trẻ bị sốt có nên tắm không là điều tuyệt đối không nên làm để bảo vệ trẻ. Tuy nhiên theo các chuyên gia nhi khoa thì liệu quan niệm này đã chính xác chưa và khi trẻ bị ốm, cha mẹ cần lưu ý điều gì?

Giải đáp: Trẻ bị sốt có nên tắm không?

Nhiều người quan niệm khi trẻ bị sốt việc tắm cho trẻ có thể khiến trẻ dễ cảm, tình trạng trở nên trầm trọng hơn. Nhưng cũng có không ít ý kiến trái chiều, đi ngược lại với quan niệm này. Vậy theo y học thì trẻ bị sốt có nên tắm không? Theo các chuyên gia nhi khoa thì trẻ bị sốt có nên tắm không còn tùy vào từng trường hợp. Nếu nói việc tắm có thể gây nguy hiểm cho trẻ khi bị sốt là không chính xác vì khi bé uống thuốc hạ sốt thì việc hạ nhiệt không thể ngay lập tức được. Trong thời gian này, tắm cho bé cũng là cách giúp hạ thân nhiệt hiệu quả. Các chuyên gia cũng cho hay việc kiêng kị tắm khi trẻ bị sốt nhẹ thậm chí còn có thể gây ra nhiều ảnh hưởng hơn như khiến cho trẻ bị ngứa ngáy khó chịu, viêm da khi không được vệ sinh cơ thể.

tre-bi-sot-co-nen-tam-khong

Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì việc tắm cho trẻ bị sốt là không nên như khi trẻ vừa tiêm chủng. Một số trẻ sau khi tiêm thường có biểu hiện sốt, vết tiêm bị sưng nhưng cha mẹ lại cho bé tắm có thể khiến vết tiêm bị mưng mủ do bị nhiễm trùng, vi khuẩn xâm nhập. Khi trẻ bị cảm lạnh kèm theo các biểu hiện như nôn mửa, tiêu chảy thì cha mẹ cũng chỉ nên dùng nước ấm lau qua cho trẻ chứ không nên cho trẻ tắm.

Trẻ bị sốt nên tắm sao cho an toàn?

Trẻ bị sốt có nên tắm không đa số các trường hợp được khuyên là nên tắm cho bé. Tuy nhiên, cũng cần đảm bảo một số lưu ý tránh ảnh hưởng tới tình trạng sức khỏe của trẻ. Sau đây là hướng dẫn cách tắm khi trẻ bị sốt an toàn:

– Đầu tiên cần kẹp nhiệt kế để xác định thân nhiệt của trẻ, xem trẻ bị sốt nhẹ hay sốt cao để có giải pháp phù hợp.

– Nên tắm cho trẻ trong phòng tắm, kín gió. Pha nước tắm cho trẻ thấp hơn nhiệt độ cơ thể khoảng 2 độ và luôn duy trì mức nhiệt độ này trong suốt quá trình tắm cho trẻ.

– Gội đầu thật nhanh cho trẻ rồi lau khô trước khi tắm phần cơ thể. Khi tắm thì nên tắm từ trên xuống dưới. Cố gắng thực hiện các thao tác nhanh nhất có thể, không nên tắm cho trẻ lâu quá 5 phút.

– Những trường hợp không thể tắm thì nên dùng khăn ấm lau cơ thể cho con.

3 điều các chuyên gia y tế lưu ý tuyệt đối không nên làm khi trẻ bị sốt

– Ngay lập tức cho trẻ uống thuốc hạ sốt khi trẻ có dấu hiệu sốt nhẹ là điều không nên làm. Theo các bác sĩ nhi khoa thì việc kìm hãm cơn sốt ngay lập tức bằng thuốc với liều lượng cao có thể khiến thời gian khỏi bệnh của trẻ kéo dài lâu hơn. Thay vì cho trẻ uống thuốc hạ sốt ngay lập tức thì cha mẹ nên kiểm tra thân nhiệt của trẻ, sau đó cho trẻ tắm nước ấm trong phòng kín gió. Nếu nhiệt độ cơ thể vẫn tiếp tục tăng thì lúc này mới cân nhắc sử dụng một số loại thuốc hạ sốt mà trẻ không bị dị ứng với các thành phần và nhanh chóng cho trẻ đến gặp bác sĩ.

– Đắp chăn khi trẻ đang sốt để trẻ ra mồ hôi là cách làm của rất nhiều bà mẹ vì cho răng điều này có thể giúp con hạ sốt. Nhưng đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm, chưa hề có bằng chứng khoa học nào chứng minh hiệu quả từ phương pháp này. Hành động này có thể khiến cho đứa trẻ bị sốt nặng hơn, nhiệt độ cơ thể tăng đột biến. Thay vì đắp chăn cho trẻ thì cha mẹ nên cởi bớt áo khoác, áo dài tay cho trẻ thoáng khí hơn, giúp trẻ cảm thấy thoải mái nhất có thể, có thể bật quạt phe phẩy cho không khí thoáng hơn. Cho trẻ uống nhiều nước để giúp cơ thể giữ nước.

– Cho trẻ tắm nước lạnh khi sốt cao để hạ sốt cũng là điều cấm kỵ khi trẻ có dấu hiệu sốt. Nếu như ở trên, các bác sĩ đã giải đáp vấn đề trẻ bị sốt có nên tắm không là nên nhưng không phải là với nước lạnh. Hành động này có thể khiến cho trẻ bị cảm lạnh, nhiệt độ cơ thể có thể còn tăng cao hơn. Cách làm là nên tắm cho trẻ trong nước ấm thấp hơn 2 độ so với nhiệt độ cơ thể, tắm trong phòng kín và lưu ý lau khô cơ thể cho trẻ nhất là những vị trí dễ bị giữ nước như nách và bẹn.

Tắm nước ấm khi trẻ bị sốt còn tùy trường hợp áp dụng và cũng chỉ là giải pháp tình thế. Nếu như trẻ không có dấu hiệu hạ sốt sau 3-4 giờ và đi kèm các triệu chứng như khó chịu, quấy khóc, nôn ọe, khó thở, phát ban, tiêu chảy,… thì cần ngay lập tức đưa bé đến gặp bác sĩ nhanh nhất cơ thể.

Trẻ bị sốt có nên tắm không đã được giải đáp chi tiết bởi các bác sĩ nhi khoa. Cha mẹ nên theo dõi nhiệt độ cơ thể trẻ thường xuyên và tốt nhất là cho trẻ đi khám bác sĩ để đảm bảo không có vấn đề gì nghiêm trọng xảy ra.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here