Hỏi-đáp: Tử cung ngả sau khi mang thai ảnh hưởng gì không?

0
42
tu-cung-nga-sau1

Tử cung được coi là cơ quan sinh dục phụ trong hệ thống sinh sản của người và các loài động vật có vú khác. Tử cung có thể thay đổi vị trí tùy thuộc vào từng giai đoạn. Vậy tử cung ngả sau là gì? Tình trạng tử cung ngả sau khi mang thai có ảnh hưởng gì không?

1. Tử cung ngả sau là gì?

Tình trạng tử cung bình thường sẽ nghiêng về phía trước và dựa vào bàng quang. Do đó khi tử cung ngả sau là tình trạng khá bất thường, thay vì dựa vào bàng quang, tử cung lại dựa vào trực tràng. Tình trạng tử cung ngả sau không có gì quá nguy hiểm và có đến 25% phụ nữ đang gặp phải tình trạng này. Triệu chứng có thể do bẩm sinh và có thể không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe.

tu-cung-nga-sau1

Tử cung ngả sau là gì và những vấn đề liên quan

Những nguyên nhân hàng đầu khiến phụ nữ bị tử cung ngả sau là gì? Cùng tham khảo những nguyên nhân được thống kê sau đây:

– Do bẩm sinh: không phải trường hợp nào cũng thuận theo tự nhiên là cổ tử cung ngả về phía trước. Vẫn có đến 25% phụ nữ đi ngược lại với tự nhiên này.

– Tử cung bị dính: điều này thường xảy ra sau các ca phẫu thuật vùng bụng hoặc chậu khiến cho tử cung bị dính với trực tràng và làm tử cung bị ngả sau.

– Bị lạc nội mạc tử cung: xảy ra khi các tế bào nội mạc bên ngoài tử cung phát triển và khiến cho tử cung bị dán với các cấu trúc khác trong khung chậu.

– Mang thai: khi mang thai những dây chằng giữ vị trí của tử cung bị giãn quá mức và tử cung bị ép đẩy ngả ra sau. Thông thường sau khi sinh, tử cung sẽ trở lại vị trí cũ, nhưng cũng có trường hợp không phải như vậy.

>>>> Bạn đọc quan tâm: 1 tuần đi siêu âm 2 lần thì có sao không thưa bác sĩ?

2. Tử cung ngả sau có ảnh hưởng gì không?

Khi bị tử cung ngả sau, chị em thường có những biểu hiện như:

– Đau âm đạo và vùng dưới lưng, nhất là khi quan hệ tình dục

– Thời gian kinh nguyệt cũng đau đớn hơn bình thường

– Dễ bị đi tiểu dắt, bàng quang lúc nào cũng thấy căng và tức.

– Dễ bị nhiễm trùng đường tiết niệu

Ngoài những triệu chứng chủ yếu trên đây thì tử cung ngả sau có ảnh hưởng gì không hầu như không hề gây hại gì cho sức khỏe hay khả năng sinh sản của người phụ nữ.

3. Mách nhỏ tư thế quan hệ tử cung ngả sau dễ thụ thai

Rõ ràng tử cung ngả sau không gây ảnh hưởng gì tới khả năng sinh sản của chị em. Nhưng đây lại là trở ngại khi “cậu nhỏ” muốn xâm nhập và khiến chị em có cảm giác đau khi quan hệ. Vậy quan hệ tử cung ngả sau nên quan hệ theo tư thế nào. Theo các chuyên gia, để “cậu nhỏ” xâm nhập vùng cấm dễ ăn và giúp chị em tránh bị đau đớn thì tốt nhất phụ nữ nên ở phía trên và tiến hành xâm nhập âm đạo từ phía sau. Tư thế quan hệ này cũng sẽ làm tăng khả năng thụ thai hơn khi mà tinh trùng có thể tiến gần hơn với cổ tử cung.

Bạn cũng có thể sáng tạo ra những tư thế quan hệ mà mình thấy thoải mái và đạt khoái cảm nhất. Điều này cũng sẽ tạo thuận lợi cho quá trình thụ thai diễn ra tốt đẹp hơn.

4. Tử cung ngả sau khi mang thai có nguy hiểm không?

Tử cung ngả sau khi mang thai cũng là một hiện tượng hết sức bình thường. Vì tử cung được giữ đúng vị trí là nhờ các dây chằng. Trong thời gian mang thai, các dây chằng này bị kéo giãn liên tục và dần đẩy tử cung ngả ra sau. Hầu hết sau khi sinh là tử cung sẽ trở lại vị trí ban đầu. Tuy nhiên cũng có trường hợp ngoại lệ, nhưng bạn cũng không nên quá lo lắng vì nó có thể giải quyết được triệt để mà không gây hại gì.

tu-cung-nga-sau2

Tử cung ngả sau khi mang thai là điều hết sức bình thường mà ai cũng gặp

Thông thường ở tuần thai kỳ thứ 10-12 thì tử cung sẽ mở rộng và thẳng đứng lên, vượt qua xương chậu để không ngả ra sau nữa. Một số trường hợp tử cung không thể nâng lên như vậy mà dính chặt vào xương chậu thì có thể gây ra nguy cơ sẩy thai, tuy nhiên tỉ lệ là rất thấp. Trong trường hợp tử cung bị dính nên điều trị để giảm khả năng hỏng thai. Nếu thai phụ gặp phải những triệu chứng này thì nên đi khám bác sĩ sớm để tránh bị dính tử cung, bao gồm: đái dắt, táo bón, đau dạ dày hay trực tràng thường xuyên, không thể tự chủ khi tiểu tiện.

>>>> Hỏi-đáp: Phụ nữ cơ địa gầy khó sinh hơn đúng không?

Nhìn chung có thể thấy, tử cung ngả sau là gì và tử cung ngả sau khi mang thai có ảnh hưởng gì không là vấn đề chị em không cần quá lo lắng. Đây là hiện tượng cũng khá phổ biến và không có gì đáng lo ngại nhiều đến sức khỏe.

 

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here