Tự nhổ răng sữa cho bé tại nhà nên hay không? Cần lưu ý điều gì?

0
27
tu-nho-rang-sua-cho-be-tai-nha

Phụ huynh thường ít quan tâm đến việc thay răng sữa ở trẻ. Cha mẹ thường tự nhổ răng sữa cho bé mà không lường trước được là điều này có thể gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe và quá trình mọc răng sau này của trẻ. Vậy có nên nhổ răng sữa tại nhà cho trẻ không và những lưu ý khi nhổ răng sữa cha mẹ cần biết.

1. Có nên tự nhổ răng sữa cho bé tại nhà không?

Rất nhiều trường hợp cha mẹ vẫn thường khuyến khích hoặc tự nhổ răng sữa cho con bằng cách buộc chỉ vào răng. Nếu ai đã từng nhổ răng sữa cho trẻ bằng cách này có thể thấy 1-2 vị trí đầu thì có thể khá dễ dàng, nhưng những chiếc sau thường rất khó để nhổ, nếu cố nhổ có thể khiến trẻ đau đớn và chảy máu.

Gần đây, mới có trường hợp mẹ tự nhổ răng sữa cho bé tại nhà khiến bé phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng máu từ hàm chảy ra không dừng, rất nguy hiểm mà nguyên nhân chính là do người nhà tự ý nhổ răng lung lay cho trẻ mà không dứt khoát, khiến chân răng bị gãy và làm máu chảy ra liên tục.

tu-nho-rang-sua-cho-be-tai-nha

Theo các chuyên gia về chỉnh nha và răng hàm mặt thì việc có nên tự nhổ răng sữa cho bé tại nhà hay không là điều không nên. Nhiều cha mẹ với suy nghĩ đơn giản tiết kiệm được thời gian và tiền bạc nhưng lại không lường được là hành động này hoàn toàn có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho trẻ, ngoài ra còn khiến răng trẻ dễ mọc lệch, khấp khểnh.

2. Những điều cần lưu ý khi nhổ răng sữa cho trẻ

– Khi trẻ đến tuổi thay răng sữa bằng răng vĩnh viễn thì cha mẹ nên cho trẻ đến các cơ sở nha khoa để thăm khám. Những trường hợp răng vĩnh viễn đã mọc thì phải tiến hành nhổ răng sữa sớm để răng vĩnh viễn có thể mọc đúng vị trí. Nếu cha mẹ cho trẻ đi khám nha khoa sớm sẽ có thể biết được thời điểm chính xác thay răng của trẻ. Bác sĩ sẽ xem xét tình trạng, chụp phim để xác định vị trí răng vĩnh viễn và quyết định có nên nhổ răng sữa của trẻ hay không.

– Theo dõi tình trạng mọc lên của răng vĩnh viễn thường xuyên để xem răng có mọc đúng vị trí hay không, có đủ chỗ cho xương hàm phát triển bình thường không. Răng mới mọc có vấn đề bất thường gì không.

– Bác sĩ cũng lưu ý việc cha mẹ tự ý nhổ răng sữa tại nhà cho bé có thể làm chậm trễ thời điểm có thể can thiệp, chỉnh sửa răng vĩnh viễn mọc lệch.

– Thời điểm thay răng cũng là lúc trẻ dễ bị chấn động tâm lý do những cơn đau răng gây ra. Vì thế, cha mẹ cũng cần quan tâm, động viên và khích lệ để trẻ mau lấy lại tâm lý.

– Nếu nhổ răng sữa cho trẻ không đúng cách có thể dẫn đến những biến chứng như ảnh hưởng đến phát âm, ăn uống và thẩm mỹ hàm răng của trẻ.

– Việc tự nhổ răng sữa cho bé tại nhà còn có nguy cơ như không nhổ hết răng khiến ổ răng bị chảy máu kéo dài, thậm chí là nuốt phải răng vừa nhổ. Việc không có dụng cụ chuyên dụng được tuyệt trùng còn dễ dẫn đến nhiễm trùng vết thương ở trẻ, khiến trẻ bị ám ảnh đau đớn về việc nhổ răng.

– Trường hợp tự nhổ răng sữa của bé tại nhà mà có hiện tượng chảy máu kéo dài không thể cầm được, sưng đau tại chỗ nhổ, trẻ có dấu hiệu sốt thì cần đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất.

– Để tránh những biến chứng khi nhổ răng sữa cho trẻ tốt nhất cha mẹ nên cho trẻ đi khám định kì để phát hiện các vấn đề và có hướng điều trị kịp thời.

– Phải để ý tiền sử bệnh của trẻ cả bệnh lý về nha khoa và toàn thân để có phương pháp nhổ răng sữa phù hợp. Khi trẻ bị sốt cao hay viêm lợi thì tuyệt đối không nên nhổ răng cho đến khi triệu chứng khỏi hoàn toàn.

– Cha mẹ cần lưu ý khi nhổ răng sữa cho trẻ trước và sau khi nhổ cần tuân thủ phác đồ kháng sinh, biện pháp cầm máu nghiêm ngặt từ bác sĩ nha khoa.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here