Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có hại không? Lời khuyên từ chuyên gia

0
7
uong-thuoc-tranh-thai-khan-cap-co-hai-khong

Thuốc tránh thai khẩn cấp là hình thức ngừa thai được áp dụng khá phổ biến với các chị em. Tuy nhiên, trước khi sử dụng nhiều người cũng cân nhắc không biết uống thuốc tránh thai khẩn cấp có hại không, có ảnh hưởng gì đến khả năng sinh sản của phụ nữ hay không? Những ý kiến từ chuyên gia sau đây sẽ giúp chị em giải đáp thắc mắc này.

1. Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp hay thuốc ngừa thai là một hình thức ngừa thai khi quan hệ tình dục không an toàn. Chúng hoạt động bằng cách trì hoãn thời gian rụng trứng. Thuốc chỉ có tác dụng duy nhất là ngừa thai khẩn cấp chứ không thể ngừa các bệnh lây qua đường tình dục hay có tác dụng như các loại thuốc phá thai. Để ngừa thai ở phụ nữ, ngoài cách dùng thuốc tránh thai khẩn cấp thì có thể tiến hành đặt vòng.

uong-thuoc-tranh-thai-khan-cap-co-hai-khong

Hiện nay trên thị trường có một số loại thuốc tránh thai cho bạn lựa chọn có thể theo kê đơn hoặc không theo kê đơn. Với những trường hợp muốn mua thuốc theo kê đơn thì cần phải đủ 17 tuổi trở lên. Sau đó tùy vào loại thuốc sẽ được kê liều lượng cụ thể.

2. Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có hại không?

Thuốc tránh thai khẩn cấp đang trở thành cứu tinh không thể thiếu của các chị em phụ nữ khi muốn ngừa thai khẩn cấp. Tuy nhiên, do việc lạm dụng thuốc quá đà có thể dẫn đến nhiều nên đã có nhiều sự cảnh báo cho vấn đề này. Vậy liệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp có hại không?

Lời khuyên trước khi bạn sử dụng bất kỳ loại thuốc tránh thai nào, đó là nên hỏi và nhận tư vấn từ các bác sĩ chuyên khoa. Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có hại không, hiện tại chị em có thể tạm thời yên tâm vì nó không gây ra tác dụng phụ lâu dài hay quá nghiêm trọng, được đánh giá là khá an toàn. Những loại thuốc tránh thai chỉ có progestin và thuốc tránh thai khẩn cấp ulipristal acetate sẽ có ít dụng dụng phụ hơn so với các loại thuốc kết hợp cả estrogen và progestin.

Một số phản ứng phụ khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp thường gặp như cảm thấy nôn nao, buồn nôn, chóng mặt, đau bụng dưới, ngực mềm hơn bình thường. Nhưng các triệu chứng này chỉ xuất hiện trong 1-2 ngày đầu sau khi uống thuốc. Một số trường hợp sau khi uống thuốc có thể gây chảy máu bất thường ở âm đạo.

Riêng loại thuốc uống tránh thai 1 viên khẩn cấp bị khuyến cáo không nên sử dụng vì có thể gây ra nhiều phản ứng phụ như buồn nôn, xuất huyết âm đạo và hiệu quả cũng không thể đạt 100%. Một số loại thuốc còn có thể gây rối loạn kinh nguyệt khiến chu kỳ của chị em trở nên bất thường, tăng dịch tiết âm đạo. Một số thành phần trong thuốc tránh thai còn có thể gây tăng cân nhất là trong những ngày đầu. Tuy nhiên tình trạng này không kéo dài. Nếu cảm thấy bị tăng cân trong nhiều trong thời gian ngắn thì nên ngưng sử dụng thuốc tránh thai. Bên cạnh đó, thuốc cũng có thể làm chị em bị xuất hiện tàn nhang, nếp nhăn và gây ức chế về tâm lý, trầm cảm,…

Có thể thấy rõ ràng uống thuốc tránh thai khẩn cấp có hại không có thể để lại một số phản ứng phụ khi sử dụng. Tuy nhiên, đây vẫn được đánh giá là giải pháp tránh thai khá an toàn và hiệu quả. Chị em nên cân nhắc tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất kì loại thuốc nào.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here