LƯU Ý! Vết tiêm phòng bị sưng cứng và đỏ có gì nguy hiểm không?

0
58
vet-tiem-phong-bi-sung-cung

Tiêm phòng định kỳ cho trẻ là điều cần làm của bất cứ cha mẹ nào. Tuy nhiên điều này không phải lúc nào cũng diễn ra một cách dễ dàng. Có nhiều trường hợp, trẻ sau khi tiêm thì vết tiêm phòng bị sưng cứng và mẩn đỏ. Điều này liệu có báo hiệu điều gì nguy hiểm với trẻ hay không? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Bác sĩ giải đáp: Vết tiêm phòng bị sưng cứng và tấy đỏ có gì nguy hiểm không?

Một số trẻ sau khi tiêm phòng định kỳ về thì vết tiêm phòng bị sưng cứng và có dấu hiệu tấy đỏ. Theo các chuyên gia thì đây là điều hết sức bình thường và không quá lo ngại ngay cả với vết tiêm 5 trong 1. Nếu cha mẹ cảm thấy không yên tâm, có thể liên hệ với bác sĩ để có lời khuyên hoặc trực tiếp đưa trẻ đến bệnh viện khám là tốt nhất. Cha mẹ cần lưu ý một số điều sau, khi chỗ bé chích ngừa bị sưng và cứng kèm theo hiện tượng tấy đỏ:

– Vết tiêm phòng của trẻ có thể bị sưng cứng ở ngay ngày đầu tiên sau khi tiêm phòng. Thông thường, tình trạng sưng đau có thể tự hết sau vài ngày tùy cơ địa của trẻ. Những mũi tiêm ngừa uốn ván, ho gà, bạch hầu thường là những mũi tiêm gây đau cứng, sưng nhức thậm chí là sốt cho trẻ với thời gian lâu hơn các mũi tiêm ngừa khác một chút, có thể lên đến một tuần.

vet-tiem-phong-bi-sung-cung

Tiêm phòng là điều cần thiết cho trẻ sơ sinh

– Cha mẹ có thể làm giảm vết sưng đau cho con trẻ bằng cách dùng miếng gạc sạch, chườm lạnh rồi đắp lên vết sưng cho bé. Có thể dùng túi chườm để chườm lạnh cho bé, chườm vết sưng cứng cho bé trong khoảng 20 phút và có thể thực hiện lại khi cần thiết.

– Sau khi tiêm, nên mặc quần áo rộng rãi, thoải mái cho trẻ để tránh cọ vào vết tiêm gây đau và khiến bé khó chịu.

– Bé cũng có thể kén ăn hơn sau khi tiêm về. Vì thế nên cho bé ăn những thực phẩm mềm, dễ nuốt và chia nhỏ các bữa ăn cho bé dễ hấp thu hơn. Với những trẻ vẫn đang bú sữa thì nên cho trẻ bú nhiều hơn một chút để giúp trẻ thoải mái và quên đi đau đớn nhanh hơn.

– Tình trạng vết tiêm phòng bị sưng cứng, tấy đỏ có thể sử dụng một số loại thuốc chống viêm để làm giảm bớt triệu chứng trên. Nhưng lưu ý cần sử dụng theo chỉ định và kê đơn của bác sĩ.

>>>> Cha mẹ quan tâm: Vì sao chân bé bị lạnh và cách xử lý

– Sau 3 ngày với mũi tiêm phòng thường và sau khoảng một tuần với những mũi tiêm phòng DTaP, phòng uốn ván, ho gò,… thì cha mẹ nên đưa bé đi khám hoặc hỏi trực tiếp ý kiến của các bác sĩ nhi khoa để biết phương án giải quyết tình trạng của bé. Dấu hiệu vết tiêm bị tấy đỏ cũng cần liệt kê với bác sĩ. Cha mẹ cần theo sát các dấu hiệu của trẻ và báo lại với bác sĩ để theo dõi.

vet-tiem-phong-bi-sung-cung2

Vết tiêm phòng của trẻ bị sưng 

– Triệu chứng vết tiêm phòng bị sưng đỏ là khá phổ biến sau khi tiêm. Tuy nhiên cũng không loại trừ khả năng trẻ bị viêm mô tế bào do vi khuẩn có liên quan đến tiêm phòng, mặc dù trường hợp này là rất hiếm khi xảy ra. Vì vậy, cha mẹ cần báo cho bác sĩ bất cứ dấu hiệu thay đổi nhỏ nào của trẻ nhất là nếu có xuất hiện thêm triệu chứng như sốt cao, bé quấy khóc, khó chịu, vết sưng có mủ cần đến gặp bác sĩ nhi khoa sớm để được thăm khám lại và kết luận điều trị.

>>>> CẢNH BÁO: Trẻ dễ dàng nhiễm virus RSV từ những cái thơm của người lớn

Rõ ràng vết tiêm phòng bị sưng cứng hay tấy đỏ là điều không quá quan ngại. Vì thế cha mẹ có thể yên tâm, nhưng vẫn cần theo sát các dấu hiệu của trẻ và báo lại cho bác sĩ nhi khoa khi có chuyển biến đặc biệt, tránh nguy hiểm cho trẻ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here