Những loại virus lây qua đường tiêu hóa ở trẻ mà cha mẹ cần LƯU Ý!

0
38
virus-lay-qua-duong-tieu-hoa-o-tre

Ở những nước đang phát triển như Việt Nam thì các bệnh liên quan đến virus lây qua đường tiêu hóa ở trẻ đang là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ em. Vì thế, cha mẹ cần lưu ý hết sức để bảo vệ con em mình, tránh được những dịch bệnh về đường tiêu hóa do virus xâm nhập.

Hiện nay, trên thế giới bệnh tiêu chảy là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi. Trong số đó thì có đến 70% trường hợp là do bị viêm ruột, dạ dày do virus. Virus lây qua đường tiêu hóa ở trẻ và gây ra tiêu chảy chủ yếu là do E.coli và Rota. Bài viết sau đây sẽ nói đến những loại virus lây qua đường tiêu hóa ở trẻ này và giúp phụ huynh có sự chuẩn bị phòng ngừa sớm cho trẻ.

1. Virus lây qua đường tiêu hóa ở trẻ E.coli

E.coli là loại vi khuẩn sống trong ruột và chúng giúp cơ thể phân hủy, tiêu hóa thức ăn. Nhưng một số loại hay chủng E.coli có thể gây ra các bệnh truyền nhiễm về đường ruột thông qua thực phẩm, nguồn nước bị ô nhiễm hay xác động vật nhiễm bệnh.

Khi bị nhiễm khuẩn E.coli trẻ có thể bị tiêu chảy nặng ra kèm máu. Một số trường hợp dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe nếu sức đề kháng yếu. Với những trẻ có sức đề kháng khỏe mạnh, bình thường thì virus sẽ không có cơ hội phát triển, cơ thể có thể tự phục hồi mà không cần điều trị.

virus-lay-qua-duong-tieu-hoa-o-tre

Khuẩn E.coli thường lây qua các loại thực phẩm có chứa vi khuẩn. Những thực phẩm có nguy cơ cao nhiễm E.coli đó là thịt bò tái, những sản phẩm được trồng từ phân động vật, bị rửa trong nguồn nước ô nhiễm, sản phẩm sữa hay nước trái cây chưa được tiệt trùng. Ngoài ra, trẻ cũng có thể bị virus lây qua đường tiêu hóa E.coli qua tiếp xúc trực tiếp qua bàn tay chưa rửa, bơi trong bể bơi bị ô nhiễm hay chạm tay vào các động vật bị nhiễm khuẩn.

Hầu hết những trường hợp trẻ nhiễm khuẩn E.coli có thể tự khỏi. Nhưng cũng có những trường hợp phát triển nghiêm trọng hơn gây ảnh hưởng đến thận gọi là hội chứng Ure huyết tán (HUS). Triệu chứng của Hus là ít đi tiểu, xuất hiện những vết sưng bầm không rõ lý do, bị chảy máu mũi, nướu, cơ thể mệt mỏi, có thể lên cơn co giật,… HUS có thể đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng của trẻ, nên nếu thấy trẻ có những dấu hiệu này cha mẹ cần đưa trẻ đi cấp cứu ngay.

2. Virus lây qua đường tiêu hóa ở trẻ Rota

Virus lây qua đường tiêu hóa ở trẻ Rota là virus RNA sợi kép và là nguyên nhân chính gây ra bệnh tiêu chảy ở trẻ. Loại virus này chủ yếu lây qua đường miệng và phân.

Virus Rota rất phổ biến ở trẻ em. Theo thống kê mới nhất thì có đến hơn 90% trẻ dưới 5 tuổi đã ít nhất 1 lần bị nhiễm virus Rota. Ở người trưởng thành nhờ có bộ nhớ của hệ thống miễn dịch cơ thể mà virus Rota khó có thể gây ra ảnh hưởng hay triệu chứng gì. Nhưng với người cao tuổi thì rất dễ bị lây nhiễm do hệ miễn dịch đã bị suy yếu. Virus Rota có thể lây truyền từ một thành viên khác trong gia đình, từ các bề mặt bị ô nhiễm mà vi khuẩn có thể tồn tại trong thời gian dài.

virus-lay-qua-duong-tieu-hoa-o-tre2

Trẻ bị nhiễm vi khuẩn Rota thường có những triệu chứng như sốt, buồn nôn, tiêu chảy,… Virus có thể tồn tại trong dạ dày sau bữa ăn nhưng nơi trú ngụ lý tưởng nhất lại là ruột non và đặc biệt là trên các tế bào biểu mô lông nhung. Khi bị lây nhiễm vi khuẩn, cơ thể trẻ sẽ không thể dung nạp thực phẩm, sữa mẹ. Bệnh thường biểu hiện triệu chứng sau thời gian ủ bệnh khoảng 2 ngày và kéo dài đến cả tuần. Khi trẻ bị nhiễm virus Rota nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra tình trạng mất nước nghiêm trọng, không hấp thu được chất dinh dưỡng. Trẻ dễ dàng bị suy dinh dưỡng sau thời gian dài bị tiêu chảy và có nguy cơ bị tử vong.

3. Virus lây qua đường tiêu hóa ở trẻ Noro

Virus Noro là chủng có thể gây viêm đường tiêu hóa với hàng triệu ca mắc bệnh mỗi năm chủ yếu là ở trẻ sơ sinh và người già. Virus Noro rất dễ lây lan thành ổ dịch, có thể gây lây nhiễm trên diện rộng. Virus có thể lây qua đường tiếp xúc trực tiếp, qua chạm vào bề mặt bị ô nhiễm hay qua thực phẩm bị ô nhiễm. Đây là loại virus cực mạnh vì chúng có thể lây lan ngay cả khi bạn đã chủ động làm sạch để phòng ngừa.

Những dấu hiệu khi trẻ bị nhiễm virus Noro đó là sốt, buồn nôn, tiêu chảy và hay bị chuột rút nhẹ. Bệnh nhân thường phát bệnh sau 12-48h tiếp xúc với vi khuẩn và có thể hết sau vài ngày mà không cần điều trị.

4. Cha mẹ cần làm gì để phòng ngừa virus lây qua đường tiêu hóa ở trẻ

Để phòng ngừa virus lây qua đường tiêu hóa ở trẻ cha mẹ cần lưu ý:

– Luôn nấu chín thức ăn cho trẻ, nhất là các loại thịt.

– Làm sạch tất cả các dụng cụ sử dụng, tiếp xúc với thịt sống

– Nên chọn các loại sữa, nước trái cây cho trẻ đã được thanh trùng tốt nhất

virus-lay-qua-duong-tieu-hoa-o-tre3

– Dạy cho trẻ thói quen rửa tay trước và sau khi ăn bất cứ thứ gì, tạo thói quen rửa tay thường xuyên nhất là khi đi vệ sinh, động chạm vào động vật hay vui chơi bên ngoài.

– Lưu ý dạy trẻ không nuốt nước có trong bể bơi.

Một số bệnh do virus lây qua đường tiêu hóa ở trẻ không có triệu chứng gì nguy hiểm nhưng cũng có những trường hợp đe dọa tới tính mạng của trẻ. Vì thế, tốt nhất phụ huynh nên đưa trẻ đến thăm khám và hỏi ý kiến bác sĩ khi có những dấu hiệu của lây nhiễm virus.

Nguồn: tapchibimsua.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here