Virus RSV là gì và nó nguy hại như thế nào tới sức khỏe của trẻ?

0
12
virus-rsv

Virus RSV hay virus hợp bào hô hấp được biết đến là loại virus cực kì dễ lây nhiễm thông qua đường hô hấp của trẻ nhỏ dưới 2 tuổi. Trước thông tin gần đây có nhiều ca lây nhiễm virus RSV cực mạnh khiến cho nhiều bậc phụ huynh cảm thấy hoang mang, lo lắng cho con em mình. Loại virus này có thể gây ảnh hưởng đến trẻ như thế nào?

1. Virus RSV là gì? Cha mẹ cần biết gì về lây nhiễm virus RSV ở trẻ nhỏ

– Virus RSV là gì?

Virus RSV (virus hợp bào hô hấp) là một loại virus lây nhiễm qua đường hô hấp và có thể gây ra những triệu chứng gần giống với cảm lạnh rất khó phân biệt. Chúng thường tấn công trẻ dưới 2 tuổi. Virus RSV thường ẩn mình thông qua những giọt nước bắn ra khi một người bị ho hay hắt xì.

Đối với hầu hết trẻ nhỏ, nhiễm virus RSV cũng gần giống như là triệu chứng của cảm lạnh. Nhưng đối với một tỷ lệ nhỏ trẻ, thì nhiễm RSV có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng như viêm phế quản hoặc viêm phổi và thậm chí là cả nguy hiểm đến tính mạng. RSV là loại virus cực kì nguy hiểm với nhóm trẻ em sơ sinh dưới 6 tháng tuổi, trẻ em bị sinh non hoặc trẻ đã bị mắc bênh phổi, các bệnh lý liên quan đến hệ miễn dịch và chúng thường bùng phát vào mùa đông hoặc mùa xuân.

– Triệu chứng khi trẻ bị nhiễm virus RSV

Với những trẻ bị nhiễm virus RSV thì những biểu hiện thường tương tự như cảm lạnh có thể kèm theo các triệu chứng như:

+ Sốt, ho, sổ mũi hay bị khó thở

+ Trẻ khi ngủ có tiếng khò khè cảm giác như khó thở, hay bị giật mình, ăn ngủ đều kém

+ Hay quấy khóc, người mệt lả

+ Khi thở nhanh, thở gấp khi thì lại khó thở, thậm chí là ngừng thở.

virus-rsv

Những triệu chứng này xuất hiện thường là do virus RSV tràn vào gây viêm phế quản, viêm phổi ở trẻ. Tình trạng này gây ra sưng phổi, các đường dẫn khí bị tắc nghẽn bởi chất nhầy, kết hợp những điều này làm trẻ thấy khó thở. Sức đề kháng và cơ địa của trẻ là khác nhau, điều này giải thích vì sao có những trẻ nhiễm virus RSV nhưng chỉ có những triệu chứng rất nhẹ như cảm lạnh thông thường trong khi có những trẻ thì có những triệu chứng rất nặng, nguy hiểm đến cả tính mạng.

2. Giải pháp điều trị virus RSV ở trẻ hiệu quả

Thuốc kháng sinh là không có hiệu quả trên virus và cũng không hề có chủng để phòng ngừa bệnh. Vì vậy, để điều trị virus RSV thường là kiểm soát các triệu chứng và ngăn ngừa biến chứng có thể xảy ra. Hầu hết các trường hợp nhiễm virus RSV có thể hết sau 1-2 tuần mà không cần điều trị, một số trường hợp có thể điều trị tại nhà cho đến khi tiêu diệt được hết vi khuẩn. Cha mẹ có thể cho trẻ uống nhiều nước, khuyến khích trẻ uống nước hay bú sữa mẹ để ngăn ngừa tình trạng mất nước do RSV gây ra.

Khi trẻ có biểu hiện sốt có thể uống thuốc Acetaminophen giảm sốt và sự khó chịu của trẻ. Nhưng cần tham khảo ý kiến từ bác sĩ nhất là đối với trẻ dưới 3 tháng tuổi hoặc chưa sử dụng thuốc lần nào. Cần làm sạch chất nhầy trong đường hô hấp khiến trẻ bị khó thở. Không tự ý sử dụng bất kỳ loại thuốc nào cho trẻ nếu không có sự tham khảo, tư vấn từ bác sĩ nhất là các thuốc chữa cảm lạnh và ho.

Cha mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đi cấp cứu tại cơ sở y tế gần nhất nếu trẻ có những biểu hiện bất thường khi bị nhiễm virus RSV như:

– Mệt mỏi, thở nhanh, ngực bị kéo vào khi thở

– Môi và móng tay xuất hiện những mảng màu xanh

– Trẻ không chịu ăn uống kèm theo các triệu chứng như cảm lạnh không đỡ

– Ho dai dẳng kéo dài không khỏi

Gần đây, các chị em vẫn thường chia sẻ câu chuyện về những cái hôn âu yếm trẻ từ người lớn có thể mang đến mầm mống virus RSV gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ. Do đó, những thông tin trên đây sẽ phần nào giúp các mẹ nắm được kiến thức cần thiết phòng ngừa và phát hiện sớm triệu chứng để khám chữa cho con em mình, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here